Tin Mới

Kinh hãi dơi ‘ma cà rồng’ tấn công, 12 trẻ em thiệt mạng

Dơi “ma cà rồng” bất ngờ bùng phát tại Peru khiến ít nhất 12 trẻ em tử vong và gây ra dịch dại ở cơ thể con người nếu bị chúng hút máu.

Từ tháng 9/2015 đến nay, tại khu vực rừng Amazon ở Loreto, Peru, có ít nhất 12 trẻ em từ 8 đến 15 tuổi đã tử vong do bị dơi “ma cà rồng” hút máu tấn công.

Bà Hermann Silva, một quan chức y tế địa phương cho biết: “Các nạn nhân tử vong do nhiễm bệnh dại sau khi bị dơi và những động vật hút máu cắn tại cộng đồng Yankuntich và Uncun thuộc bộ tộc Achuar trong rừng cách thủ đô Lima khoảng 1.100 km về phía bắc”.

Những đứa trẻ bị con dơi này cắn và hút máu sẽ mắc bệnh dại, virus gây bệnh dại gây ảnh hưởng đến não và nó sẽ ủ bệnh trong vài tháng. Nếu như không có biện pháp cứu chữa kịp thời thì sẽ dẫn đến tử vong. Bệnh dại do một siêu vi khuẩn gây viêm cấp tính tấn công não bộ. Loại bệnh dại này thông thường được tìm thấy ở vết thương do bị chó dại cắn.

Các quan chức địa phương cho biết những thành viên của bộ tộc Achuar nghĩ rằng trẻ em tử vong là do yêu thuật nên họ không thông báo sự việc cho nhà chức trách kịp thời.

Kinh hãi dơi ‘ma cà rồng’ tấn công, 12 trẻ em thiệt mạng - ảnh 1

Những con dơi hút máu có mang theo virus gây bệnh dại chết người.

“Những con dơi thường kiếm ăn vào ban đêm, chúng khá nhỏ và mọi người thường không để ý, nên nhiều người đã không biết mình mắc bệnh cho đến khi họ lên cơn, lúc đó, chúng tôi không thể làm gì cho họ được nữa”, một nhân viên phòng dịch địa phương cho hay.

Theo BBC, những con dơi này tấn công và hút máu người do nạn phá rừng khiến chúng bị mất chỗ ở, nạn phá rừng còn làm mất nguồn thức ăn tự nhiên của chúng buộc chúng phải tìm nguồn thức ăn mới. Tuy nhiên người dân địa phương lại cho rằng dơi tấn công người vì thời tiết quá lạnh khiến cho những con dơi bị hoảng loạn và không làm chủ được.

Bộ trưởng Y tế Peru Anibal Velasquez cho biết chính phủ nước này đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp để đối phó với dịch dại ở khu vực Loreto.

Những con dơi sẽ tấn công khi chúng ta ngủ, chúng sẽ xác định vị trí để cắn. Nếu nơi cắn bị che khuất bởi tóc nó sẽ cắn tóc ra. Các chuyên gia nói rằng loài dơi này thường chỉ hút máu động vật hoang dã và vật nuôi nhưng thỉnh thoảng chúng cũng tấn công cả con người. Những con dơi này nặng trung bình 40 gram và có thể hút tới 20 gram máu.

An Mai

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo