Kinh tế Thiên Tân 'kiệt quệ' sau vụ nổ kinh hoàng

0
Chia sẻ

Với việc gần 10.000 ô tô đã bị phá hủy sau các vụ nổ tại Thiên Tân, Trung Quốc, ước tính khoảng 3 tỷ nhân dân tệ, tương đương gần 460 triệu USD đã tan thành mây khói. Dù vậy đây chưa phải con số thiệt hại kinh tế cuối cùng.
Kinh tế Thiên Tân 'kiệt quệ' sau vụ nổ kinh hoàng - anh 1

Vụ nổ kinh hoàng khiến gần 10.000 ô tô đã bị phá hủy

Thông tin được kênh truyền hình Trung Quốc CNTV đăng tải, dẫn thống kê của Hiệp hội các nhà kinh doanh ô tô nước này. Theo đó, có khoảng một nửa ô tô nhập khẩu về Trung Quốc đi qua cảng Thiên Tân. Các vụ nổ tại Thiên Tân ngày 12/8 đã phá hủy gần 10.000 xe mới.

Renault và Volkswagen là hai hãng thiệt hại lớn nhất. Renault Group cho biết gần 1500 xe của hãng này bị phá hủy, gây thiệt hại ít nhất 200 triệu nhân dân tệ (31,23 triệu USD).

Kinh tế Thiên Tân 'kiệt quệ' sau vụ nổ kinh hoàng - anh 2
Kinh tế Thiên Tân 'kiệt quệ' sau vụ nổ kinh hoàng - anh 3

Volkswagen thì khẳng định 2700 ô tô bị cháy. Các hãng khác như Honda, Toyota, Mitsubishi đều bị ảnh hưởng nhưng chưa thể thống kê chi tiết. Hyundai-Kia thì xác nhận hơn 4000 xe bị hư hại.

Dù vậy đây mới chỉ là những thiệt hại vật chất có thể trước mắt. Các chuyên gia tin rằng, kinh tế khu vực thành phố Thiên Tân sẽ chịu tổn thất sau thảm họa kinh hoàng này.

Kinh tế Thiên Tân 'kiệt quệ' sau vụ nổ kinh hoàng - anh 4

Ảnh vệ tinh chụp vụ nổ ở Thiên Tân, khói đen bốc lên. (Ảnh: NASA)

Theo AFP sáng 15/8 công bố trong số 85 người thiệt mạng có 21 lính cứu hỏa. Khoảng 700 người bị thương sau hai vụ nổ nối tiếp nhau tại cảng Thiên Tân, đêm 12/8.

Theo đài truyền hình quốc gia CCTV, vụ nổ đầu tiên phát nổ với lực tương đương với 3 tấn TNT và khoảng 2,3 độ Richter. Vụ nổ thứ hai là tương đương với 21 tấn TNT và khoảng 2,9 độ Richter. Hơn 1.000 lính cứu hỏa vẫn phải tiếp tục tìm cách dập tắt các đám cháy âm ỉ và khói độc hại.

Theo DailyMail, một nhóm gồm 217 chuyên gia về hóa chất, sinh học và hạt nhân thuộc quân đội đã có mặt để đánh giá hiện trường song họ từ chối trả lời về những vật liệu được cất trữ trong nhà kho cũng như không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho nguyên nhân của thảm họa này.

Vụ việc này đã làm dấy lên câu hỏi mà đến giờ vẫn chưa nhận được câu trả lời về việc liệu các vật liệu này có được lưu giữ theo đúng quy chuẩn hay không.

Trang Ly (Tổng hợp Dân Trí/VOV)

Xem thêm:

- Hiện trường như ngày tận thế sau vụ nổ kinh hoàng tại Trung Quốc

- Trung Quốc lại hứng thêm vụ nổ kinh hoàng mới

- Gần 60 lính cứu hỏa hi sinh và mất tích trong cuộc chiến biển lửa Trung Quốc


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu