Kỷ lục: Chinh phục ngọn núi hiểm nhất thế giới bằng tay không, chân đất

0
Chia sẻ

Hai nhà leo núi người Mỹ Kevin Jorgeson và Tommy Caldwell đã chinh phục thành công đỉnh El Capitan, ngọn núi khó leo nhất thế giới, đặc biệt hơn khi họ đi qua "Bức tường Rạng Đông" chỉ bằng tay không và chân đất.

Tờ Independent (Anh) đưa tin, hai nhà leo núi người Mỹ Kevin Jorgeson và Tommy Caldwell đã chinh phục thành công đỉnh El Capitan ở Công viên Quốc gia Yosemite, California, Mỹ. Đây là ngọn núi được coi là khó leo nhất thế giới.

Kỷ lục: Chinh phục ngọn núi hiểm nhất thế giới bằng tay không, chân đất - anh 1

Tommy Caldwell trên đỉnh El Capitan

Tommy Caldwell, 36 tuổi, và người đồng hành Kevin Jorgesen, 30 tuổi, đã hoàn thành hành trình chinh phục này vào lúc 3 giờ 30 chiều 14/1 sau 19 ngày gian khổ.

Có khoảng 100 lối để lên ngọn núi cao 914m El Capitan. Tuy nhiên, lối lên vượt qua vách đá Dawn Wall - "Bức Tường Rạng Đông" dựng đứng là khó hơn cả.

Hai nhà leo núi được mọi người ngưỡng mộ vì họ là những người đầu tiên trên thế giới làm được điều này chỉ bằng tay không và chân đất.

Kỷ lục: Chinh phục ngọn núi hiểm nhất thế giới bằng tay không, chân đất - anh 2

Kevin Jorgeson và Tommy Caldwell

Trong cả quá trình, họ không sử dụng bất cứ công cụ chuyên dụng hỗ trợ nào, ngoại trừ dây thừng và đồ bảo hộ để đề phòng rủi ro khi bị ngã. Đêm đến, họ ngủ trong lều treo trên vách núi.

"Đó là ngọn núi khó leo nhất thế giới", Leo Houlding, người Anh đầu tiên hoàn thành chặng đường leo núi tự do trên đỉnh "El Cap" trong năm 2012, cho biết.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên The Independent sau khi Caldwell và Jorgesen bắt đầu hành trình chinh phục này từ ngày 27/12, Houlding giải thích: "Các bạn sẽ phá vỡ những kỷ lục khi vượt qua thử thách này chỉ với những sợi dây thừng. Có 30 điểm leo núi ở đó. 10 trong số đó đòi hỏi những nhà leo núi tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới và 2 trong số đó khó leo hơn bất cứ nơi nào trên thế giới".

Kỷ lục: Chinh phục ngọn núi hiểm nhất thế giới bằng tay không, chân đất - anh 3

Chặng đường gian nan chinh phục đỉnh El Capitan

Theo tờ New York Times, Caldwell ấp ủ kế hoạch chinh phục đỉnh núi này đã hơn 10 năm trước, một vài năm sau khi anh bị mất ngón tay trái trong một tai nạn DIY - một chấn thương khiến anh sợ phải kết thúc sự nghiệp leo núi của mình.

Trải qua nhiều khó khăn, có khi cả hai đều bị trượt chân, va vào vách đá nhọn hoắt, bầm dập, thậm chí nhiều lần bị thương nặng nhưng không có gì cản trở ý chí của hai anh chàng này.

Kỷ lục: Chinh phục ngọn núi hiểm nhất thế giới bằng tay không, chân đất - anh 4

Niềm vui của những cổ động viên sau khi hai chàng trai chinh phục đỉnh núi thành công

Jorgeson chia sẻ đã có thời điểm khiến họ thất vọng, nản chí nhưng những lần như thế anh tự nói với bản thân rằng: "Tôi sẽ không bỏ cuộc. Tôi sẽ nghỉ ngơi. Tôi sẽ cố gắng một lần nữa. Tôi sẽ thành công".

Bố của Kevin Jorgeson, ông Eric Jorgeson kể con trai ông bắt đầu leo núi từ năm 15 tuổi và leo lên mọi thứ nó có thể nghĩ ra. Ông nói: "Nó khiến những người làm cha mẹ như chúng tôi lo lắng, nhưng rồi chúng tôi cũng quen".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu