Tin Mới

Lễ Thanh minh đặc biệt của người Vũ Hán

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vào dịp Thanh minh hàng năm, cô Dai Jinfeng thường cùng mẹ lái xe tới một nghĩa trang ngoại ô Vũ Hán để làm lễ tảo mộ, nhưng năm nay mọi sự đã thay đổi do dịch bệnh.

Thanh minh vốn là một trong những ngày lễ quan trọng nhất theo truyền thống của Trung Quốc và hàng triệu gia đình sẽ tới các khu nghĩa trang để dọn dẹp phần mộ tổ tiên, sau đó dâng hoa và thắp hương.

Nhưng năm nay, chính phủ Trung Quốc đang ngăn cản hoặc hạn chế hoạt động tín ngưỡng này do lo ngại bùng phát dịch bệnh, cũng như yêu cầu các gia đình ủy thác việc thắp hương cho những người quản trang.

Chính quyền Vũ Hán đã cấm tất cả các hoạt động tảo mộ trong các nghĩa trang cho đến ít nhất là ngày 30/4. Họ cũng khuyến cáo người dân sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến để theo dõi việc thắp hương của những nhân viên quản trang.

Lễ Thanh minh đặc biệt của người Vũ Hán - ảnh 1

Những người quản trang nhận nhiệm vụ thắp hương, đặt hoa và vàng mã tại các ngôi mộ thay cho người dân. Ảnh: BBC

Những quy định mới nhất này là lý do tại sao Dai Jinfeng - nhân viên bất động sản 40 tuổi, không thể thực hiện chuyến đi thường niên cùng người mẹ 67 tuổi của mình.

"Mẹ tôi sống một mình, mấy ngày qua bà thường xuyên gọi điện hỏi tôi có thể qua đưa bà ấy đi không", Dai bật khóc. "Tôi không dám gọi cho mẹ nữa vì lễ Thanh minh sắp tới và nó đặc biệt quan trọng đối với người già".

Tiền mã và hoa

Tuy nhiên, một số người dân ở Vũ Hán đã tìm ra những cách khác để hoàn thành trọng trách trong dịp Thanh minh cũng như tìm kiếm sự an ủi bất chấp những hạn chế đi lại.

Nhiều người chọn cách đốt vàng mã trước cửa nhà hoặc các khu chung cư với hy vọng tổ tiên sẽ nhận được dưới suối vàng.

Lễ Thanh minh đặc biệt của người Vũ Hán - ảnh 2

Một số người đã thả hoa cúc dọc theo bờ sông Dương Tử chảy qua thành phố Vũ Hán.

"Dù là thời kỳ dịch bệnh nhưng đây là truyền thống lâu đời, chúng tôi không thể gạt nó sang một bên", một người dân Vũ Hán vừa nói vừa đốt 4 tập tiền giấy.

Theo người này, ông dành riêng một tập tiền cho Xia Sisi - một bác sĩ 29 tuổi người đã qua đời vào tháng 2 do dịch bệnh. "Dù không quen biết những người này, nhưng tôi muốn làm gì đó cho họ", ông nói.

Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ không có nghi lễ hay đám tang nào được tổ chức cho các nạn nhân của dịch COVID-19 do tính chất rất dễ lây lan.

Lễ Thanh minh đặc biệt của người Vũ Hán - ảnh 3

Người dân Trung Quốc làm lễ mặc niệm để tưởng nhớ những người qua đời do dịch COVID-19 trong dịp lễ Thanh minh. Ảnh: The Guardian 

Vào 10 giờ sáng nay, Trung Quốc gần như chìm trong im lặng, khi cả nước treo cờ rủ, người dân dành 3 phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đã qua đời vì dịch bệnh.

Ông Yang Qijin, một cư dân 64 tuổi tại Vũ Hán, đã ra khỏi nhà để làm lễ mặc niệm sáng nay.

"Tôi làm điều này để tưởng niệm cho những đồng bào đã qua đời. Thời gian qua tôi hiếm khi bước chân ra khỏi nhà, nhưng ngày hôm nay thực sự đặc biệt", ông Yang nói.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo