Malaysia trục xuất 50 công dân Triều Tiên quá hạn hộ chiếu

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi.

(Ngày Nay) - Phó thủ tướng Malaysia hôm 14/3 cho biết nước này sẽ trục xuất 50 công dân Triều Tiên mang hộ chiếu quá hạn trong thời gian sớm nhất.
“Chúng tôi sẽ đưa các công nhân Triều Tiên ở bang Sarawak có hộ chiếu quá hạn về Bình Nhưỡng. Họ sẽ sớm bị trục xuất”, AFP dẫn lời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói.
Ông Hamidi không đưa ra lý do cụ thể khiến chính phủ Malaysia đưa ra quyết định trên. Trước đó, Malaysia cấm các nhân viên ngoại giao Triều Tiên ra khỏi lãnh thổ nước này nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng cấm công dân Malaysia xuất cảnh.
Phó thủ tướng Malaysia cũng cho biết các công dân Triều Tiên có hộ chiếu hợp lệ vẫn có thể ở lại nước này.
Quan hệ Triều Tiên - Malaysia xấu đi sau nghi án về người đàn ông nghi là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tử vong tại sân bay. Cả Malaysia và Triều Tiên đều đã trục xuất đại sứ của nhau. 3 nhân viên sứ quán Malaysia và thành viên trong gia đình họ hiện vẫn "mắc kẹt" tại Triều Tiên.
Bộ trưởng Nội vụ Malaysia cho biết tổng cộng 315 công dân Triều Tiên đang làm việc ở Malaysia và nhấn mạnh các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng vẫn đang được tiến hành để đưa các công dân Malaysia về nước.
Thi thể của người nghi là Kim Jong Nam đang được bảo quản lạnh trong bệnh viện Kuala Lumpur, Malaysia. Bình Nhưỡng chưa xác nhận danh tính của người đàn ông này và nhiều lần yêu cầu Malaysia trả lại thi thể. Tuy nhiên, phía Malaysia cho biết họ sẽ không trả xác nạn nhân nếu chưa nhận được mẫu ADN từ phía thân nhân.
Bộ Y tế Malaysia cho các thành viên trong gia đình Kim Jong Nam hạn từ "hai đến ba tuần" để nhận thi thể người đàn ông Triều Tiên nói trên. Nếu không ai đến nhận, thi thể nạn nhân có thể được chôn ở Malaysia.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu