Máy bay chở khách bất ngờ nổ tung thân giữa trời

0
Chia sẻ

Hai hành khách đã bị thương trong một vụ nổ thân máy bay thương mại cất cánh từ thủ đô Mogadishu, Somalia.

Theo ABC News, giới chức Somalia hiện chưa đưa ra lời giải thích về vụ nổ tạo nên một lổ hổng lớn trên thân máy bay. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, dường như máy bay đã bị đánh bom.

“Máy bay của hãng Daallo Arlines đang trên đường đến Djibouti thì buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Vụ nổ tạo nên đám cháy đã khiến 2 hành khách bị thương”, Reuters dẫn lời Mohamed Hussein, người thuộc đại lý của Daallo Airlines, hãng vận hành chuyến bay cho biết.

Máy bay chở khách bất ngờ nổ tung thân giữa trời - ảnh 1

Chuyến bay số hiệu D3159 khởi hành từ Sân bay Quốc tế Aden Adde ở Mogadishu, Somalia tới Djibouti. Sau khi máy bay cất cánh vài phút, hành khách bỗng nghe thấy tiếng nổ lớn và ngọn lửa bốc lên ở độ cao 3.000 mét.

Trong hoàn cảnh nguy cấp, cơ trưởng đã quyết định cho máy bay quay đầu và hạ cánh tại sân bay Raas Cabaad, tại đây đội cứu hộ cũng đã có mặt để ứng cứu.

Máy bay chở khách bất ngờ nổ tung thân giữa trời - ảnh 2

Hình ảnh chụp phi cơ cho thấy nó bị thủng một lỗ ở phần thân, ngay phía trên cánh và chỉ nhỏ hơn cửa máy bay một chút.

Các hành khách bình tĩnh đeo mặt nạ dưỡng khí trong khi gió lớn thổi qua lỗ thủng.

Một số người dân địa phương cũng báo cáo họ thấy một vật thể bị cháy đen rơi từ một chiếc máy bay, theo Goobjoong News.

"Tôi nghĩ đó là bom", phi công Vladimir Vodopivec, 64 tuổi, nói với nhật báo Serbia Blic. "May mắn là hệ thống kiểm soát chuyến bay không bị hư hại nên tôi có thể cho phi cơ quay lại và hạ cánh xuống sân bay”.

Máy bay chở khách bất ngờ nổ tung thân giữa trời - ảnh 3

Lỗ thủng máy bay nhìn từ bên trong.

Theo John Goglia, từng là thành viên Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ, chuyên gia an toàn hàng không, chỉ có hai thứ có thể tạo ra vết thủng như vậy. Một là bom, hai là áp lực thoát ra qua một lỗ hổng ở phần vỏ máy bay.

Daallo Airlines của Somalia có trụ sở ở Dubai và được liệt vào “danh sách các hãng hàng không bị cấm hoạt động ở châu Âu”.

Vụ việc xảy ra chỉ 2 tuần sau vụ những tay súng Hồi giáo Al-Shabaab tấn công một nhà hàng ven biển ở Mogadishu hôm 21/1 khiến 20 người thiệt mạng.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu