Mỹ đập tan chiến thuật mới của IS bằng loạt bom thông minh nhiều chưa từng thấy

0
Chia sẻ

Tờ International Business Times (Mỹ) đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ đã tăng số lượng bom thông minh và tần suất thực hiện các cuộc không kích nhắm vào phiến quân IS nhiều chưa từng thấy nhằm tiêu diệt tận gốc nhóm khủng bố tinh vi này.

Theo International Business Times (IBT), hơn 60% các cuộc không kích nhằm vào IS của Mỹ là do lực lượng không quân Mỹ thực hiện.

Mỹ đập tan chiến thuật mới của IS bằng loạt bom thông minh nhiều chưa từng thấy - anh 1

Không quân Mỹ đã dội 500 quả bom thông minh nhằm vào IS kể từ tháng 10/2014

40% còn lại các đợt dội bom còn lại là do Hải quân Mỹ, thủy quân lục chiến Mỹ và các nước thuộc liên minh chống IS (do Mỹ dẫn đầu) đảm trách.

Kể từ đầu tháng 10/2014, hơn 500 quả bom thông minh GBU-38 và GBU-54 đã được phóng trúng những cứ điểm do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chốt giữ.

Mỹ đập tan chiến thuật mới của IS bằng loạt bom thông minh nhiều chưa từng thấy - anh 2

Loạt bom thông minh GBU-38 dưới các chiến đấu cơ

Theo một phi công cấp cao thuộc Lực lượng Không quân Mỹ trong 3 tháng cuối năm 2014, Không quân Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích và số lượng bom ném xuống gấp 9 lần so với tổng các cuộc không kích thực hiện trước đó.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ), các cuộc không kích nhằm vào IS tại Iraq và Syria được tiến hành từ tháng 8/2014.

Mỹ đập tan chiến thuật mới của IS bằng loạt bom thông minh nhiều chưa từng thấy - anh 3

Bom thông minh GBU-54

Mục tiêu nhằm tiêu diệt các cứ điểm của IS (như kho vũ khí, nhà máy dầu...), từ đó hạn chế sự lớn mạnh của nhóm khủng bố được xem là giàu nhất hành tinh này.

Tính cho đến nay, sau gần 6 tháng thực hiện các đợt không kích (từ tháng 8/2014 đến tháng 1/2015), hơn 3.220 cứ điểm của IS đã bị bom Mỹ và các nước liên minh cày xới.

Mỹ đập tan chiến thuật mới của IS bằng loạt bom thông minh nhiều chưa từng thấy - anh 4

Thị trấn Kobane trong các cuộc không kích của Mỹ

Theo phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, lý do để Washington tăng cường số lượng bom và các cuộc không kích nhằm vào IS là vì hiện khủng bố IS đã thay đổi chiến thuật tinh vi hơn. Do đó, Mỹ và các nước liên minh cũng cần có đối sách triệt để hơn, không bỏ sót bất cứ một mục tiêu nhỏ nào.

Hiện, các tay súng của Hồi giáo IS đã học được cách thay đổi chiến thuật để tránh bị tấn công bởi hàng loạt các cuộc không kích của Mỹ. Không quân Mỹ lập tức vào cuộc, họ gia tăng sản xuất các loại vũ khí thông minh, có khả năng dò tìm với độ chính xác cao (như bom GBU-38 có hướng dẫn bằng GPS, hay bom GBU-54 có hướng dẫn bằng tia laser) nhằm tiêu diệt IS tận cùng.

Tin liên quan:

1. Khủng bố IS ca ngợi 'hành động anh hùng' của 2 kẻ xả súng tại Pháp

2. Vụ xả súng tại Pháp: Liệu khủng bố IS có đứng sau giật dây?

3. Toàn châu Âu nâng cảnh báo an ninh khủng bố mức cao nhất

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu