Nga bắt giữ tàu Thổ Nhĩ Kỳ ‘cố tình’ tông cầu nối Crimea

0
Chia sẻ

Tòa án Nga ngày 23/3 đã ra quyết định bắt giữ tàu Lira của Thổ Nhĩ Kỳ vì con tàu này đã cố tình đâm hỏng các trụ cầu bắc qua eo biển Kerch, nối liền Nga với Crimea.

Theo Sputnik News, quyết định do Tòa án Trọng tài tỉnh Rostov thông qua ngay lập tức có hiệu lực. Tàu Lira hiện đang neo tại cảng biển Taganrog sẽ ngay lập tức bị phong tỏa, không được phép rời cảng.

Nga bắt giữ tàu Thổ Nhĩ Kỳ ‘cố tình’ tông cầu nối Crimea - ảnh 1

Moscow đẩy nhanh tiến độ xây dựng cây cầu nối liền Liên bang Nga với bán đảo Crimea qua Eo biển Kerch.

Phát quyết này được đưa ra sau khi công ty SGM-Most, đơn vị đảm nhiệm dự án xây cầu này “có đơn khiếu nại yêu cầu chủ sở hữu tàu Lira bồi thường thiệt hại”. Phía công ty bảo hiểm cũng đã có xác nhận thiệt hại mà tàu Lira gây ra.

Ngày 19/3, tàu hàng chở hàng Lira thuộc sở hữu của Turkuaz Shihhing Corp (Thổ Nhĩ Kỳ) đã cố tình đâm vào cây cầu bắc qua eo biển Kerch đang xây dựng.

Chiếc tàu đụng vào trụ của chiếc cầu làm việc N'2 khiến một trong những cột trụ của cây cầu bị phá hủy hoàn toàn, ba cột khác cần phải sửa chữa. Ngoài ra, tàu chở hàng cũng gây hư hại các cọc hải đăng.

Không lâu trước khi xảy ra sự việc, bộ phận điều vận giao thông ở eo biển Kerch đã nhiều lần cảnh báo va chạm cho thuyền trưởng tàu Lira rằng con tàu này đang đi theo hải trình nguy hiểm.

Tuy vậy, bất chấp các cảnh báo, tàu Lira vẫn không đổi hướng mà tiếp tục tiến về phía trước, gây ra tai nạn.

Nhà chức trách Nga cũng cho biết, sự cố này sẽ không ảnh hưởng tới tiến độ và thời gian xây dựng cầu.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu