Nga vượt mặt Israel, liên minh quân sự cùng Jordan tại Syria

0
Chia sẻ

Nga và Jordan vừa nhất trí liên minh quân sự và chính trị ở Syria thông qua một trung tâm sẽ được thiết lập tại thành phố Amman, Jordan.

Điều này cho thấy một sự đảo ngược tình thế bất ngờ đối với các nước đồng minh, đặc biệt là Israel, nước láng giềng của Jordan.

Theo nguồn tinh quân sự và tình báo của DEBKAfile, Quốc vương Abdullah bắt đầu thực hiện các kế hoạch hoạch định chính sách chính trị và quân sự. Bên cạnh đó, ông vẫn tiếp tục duy trì trung tâm quân sự thiết lập với Mỹ và Israel nhưng lực lượng quân sự và tình báo của Jordan sẽ được chuyển đến trung tâm quân sự mới hợp tác với Nga.

Nga vượt mặt Israel, liên minh quân sự cùng Jordan tại Syria - ảnh 1

Lực lượng tinh nhuệ của Jordan. Ảnh: DEBKAfile

Chính quyền Amman đang thúc đẩy mối quan hệ mới trong nỗ lực phối hợp quân sự với cả Mỹ, Nga tại Syria trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo nguồn tin từ Washington và Moscow, trong cuộc điện đàm mới nhất giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ về vấn đề Ukraine, Syria và Triều Tiên ngày 13/1, Nga chính thức thông báo trung tâm an ninh với Jordan.

Tổng thống Obama ngay sau đó đã tổ chức cuộc họp nhanh với Quốc vương Jordan Abdullah tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland để tìm hiểu rõ tình hình.

Đối với quân nổi dậy tại miền nam Syria, bao gồm cả các khu vực biên giới Israel, đây là một thông tin bất lợi.

Cho đến nay, quân nổi dậy đã tiếp nhận máy bay chiến đấu, vũ khí và nguồn ngân sách chủ yếu từ Mỹ, Saudi Arabia và UAE. Thậm chí, Mỹ còn lập các trại huấn luyện ở Jordan dành cho các tay súng nổi dậy ở Syria. Đường cung cấp này hiện nay có khả năng bị cắt đứt hoặc giảm đến mức tối thiểu.

Trước sự thay đổi này, Jordan buộc các phiến quân nổi dậy ở miền nam phải ngừng bắn và tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ và Nga về tương lai của Syria. Vấn đề sâu sắc hơn là họ phải từ bỏ cuộc chiến chống lại Assad và mở đường cho Moscow đạt được mục tiêu quan trọng, khôi phục lại quyền kiểm soát của chế độ Assad tại miền nam Syria.

Từ khi can thiệp vào chiến sự tại Syria, ông Putin đã cố gắng thuyết phục Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu chấm dứt hỗ trợ cho phe nổi dậy ở miền nam. Đây được coi như một tấm chắn bảo vệ biên giới phía bắc của Israel và ngăn chặn ảnh hưởng của chính quyền Assad trong khu vực này.

Nội dung cuộc họp giữa ông Putin và Thủ tướng Israel Netanyahu được giữ kín trong nội bộ Jerusalem và Điện Kremlin, rất ít người biết về bản thỏa thuận giữa hai người.

Điều mà Thủ tướng Israel lo ngại nhất là một khi ông Assad giành lại quyền kiểm soát khu vực miền nam, Syria sẽ mở cửa biên giới với Israel và tạo cơ hội cho các tay súng Hezbollah hay binh sĩ Iran thâm nhập.

Bằng việc hợp tác với Jordan, ông Putin đã "vượt mặt" Thủ tướng Israel Netanyahu để tìm kiếm sự trợ giúp nhằm đẩy lùi lực lượng nổi dậy ra khỏi khu vực miền nam Syria.

Jordan là một nước đồng minh lớn của Mỹ trong khu vực Trung Đông, nếu nước này đạt được thỏa thuận quân sự với Nga thực sự, đó có thể là dấu hiệu đánh dấu sự thay đổi trong liên minh quân sự chống lại IS tại Syria.

An Mai (Theo DEBKAfile)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu