Ngoại trưởng Tillerson có nguy cơ bị Donald Trump phế truất

0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump

(Ngày Nay) - Tờ The Foreign Policy của Mỹ đưa tin, hiện tại ông Donald Trump đã tìm được ứng cử viên thay thế ông Rex Tillerson.

Tờ The Foreign Policy của Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong thời gian tới có thể sẽ phải từ chức do các bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đang là ứng cử viên hàng đầu thay thế cho ông Rex Tillerson để đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Các thông tin này được các cựu nhân viên và các nhân viên hiện đang làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp. Giới phóng viên nhận định rằng tin đồn về vấn đề này xuất hiện từ vài tuần trước và hiện đang có nhiều dấu hiệu cho thấy tin đồn này có thể chính xác.

Ngoại trưởng Tillerson có nguy cơ bị Donald Trump phế truất - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Gần đây, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson liên tục giữ im lặng trước việc Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Trong khi đó, bà Nikki Haley lại là người thường xuyên đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, cứng rắn để phản đối Triều Tiên, nhất là tuyên bố “đã đến thời điểm sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao có thể thực hiện trước khi quá muộn”. Đây là một dấu  hiệu được đưa ra để nhận định về khả năng nói trên.

Trước đó bà Nikki Haley cũng nói rất chi tiết về quan điểm của Washington về vấn đề chương trình hạt nhân của Iran. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump có đủ căn cứ thực tế để cho rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Iran không đáp ứng được các lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Về phần ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông đã không ít lần bất đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump về vấn đề hạt nhân Iran. Cụ thể, người đứng đầu Nhà Trắng Mỹ bày tỏ sự không hài lòng với việc Ngoại trưởng Rex Tillerson không thể cung cấp bằng chứng cho thấy Iran đang vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về khả năng bà Haley sẽ thay thế ông Rex Tillerson sau khi xuất hiện tin đồn này.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu