Trump có thể lần đầu đến Việt Nam và Trung Quốc vào tháng 11

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ dừng lại ở Trung Quốc vào tháng 11 trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới châu Á và dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam.
Trump có thể lần đầu đến Việt Nam và Trung Quốc vào tháng 11

Theo một quan chức của Mỹ, nếu diễn ra, chuyến đi hứa hẹn sẽ giải quyết những vấn đề căng thẳng về các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Washington và các đồng minh của họ cho biết đang có một sự khẩn trương ngày càng tăng đối với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên. Theo đó, Mỹ muốn Trung Quốc áp dụng thêm áp lực lên nước láng giềng đang bị cô lập để chấm dứt các chương trình hạt nhân và vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời của Tổng thống Trump đến thăm Mỹ trong cuộc họp vào tháng tư tại Palm Beach, Florida. Hai nhà lãnh đạo cũng gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 7.

Trump có thể lần đầu đến Việt Nam và Trung Quốc vào tháng 11 ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức

Trump dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Philipines vào tháng 11, cũng như Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không phản ứng ngay lập tức với yêu cầu của Reuters để bình luận về chuyến thăm tiềm năng của Trump. Một nguồn tin ngoại giao giấu tên nói rằng ông Trump cũng đang cân nhắc đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến thăm ở châu Á vào tháng mười một tới đây.

Vào tháng 2, Trump đã chấp nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Nhật Bản vào cuối năm nay.

"Thỏa thuận tháng hai vẫn còn hiệu lực. Chúng tôi chắc chắn muốn làm cho nó xảy ra trong một khoảng thời gian trong năm nay. Tuy nhiên, không có thời điểm cụ thể nào đã được ấn định, "một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc cũng đang trong giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán để tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên bên lề Đại hội đồng LHQ ở New York.

Tờ báo trích dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Trump, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 9 và tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác nhằm ứng phó với sự khiêu khích của Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ hai (11/9) vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí bỏ phiếu áp đặt lệnh trừng phạt với việc xuất khẩu hàng dệt may và các nguồn cung nguyên liệu của Triều Tiên.

Sau vài ngày đàm phán về nghị quyết, Washington đã bãi bỏ một số biện pháp để giành được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, bao gồm cả một đề nghị cấm vận dầu và danh sách đen của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và hãng hàng không quốc gia.

Theo Reuters

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.