Tin Mới

Người dân Cuba lần đầu được sử dụng mạng di động 3G

(Ngày Nay) - Người dân Cuba cuối cùng cũng có thể truy cập internet từ điện thoại di động cá nhân sau khi chính phủ nước này vào tối thứ Ba cho biết sẽ ra mắt các dịch vụ mạng 3G.

Ông Mayec Arevich - Chủ tịch công ty viễn thông nhà nước ETECSA, đã thông báo rằng các dịch vụ sẽ bắt đầu vào thứ Năm tuần này, điều này đồng nghĩa với việc Cuba tự điền tên mình vào danh sách các quốc gia có dịch vụ internet di động và cung cấp quyền truy cập internet cho khoảng 11,2 triệu người dân.

Chính phủ Cuba đã vận hành các quán cà phê internet trên toàn quốc kể từ năm 2013 và các khu vực có WiFi công cộng từ năm 2015.

Chính phủ nước này sẽ tính phí khoảng 6,4 USD cho 600 megabyte và gần 30 USD cho 4 gigabyte. Nhưng hiện tại hầu hết người dân Cuba chỉ kiếm được khoảng 19 đến 30 USD/tháng.

"Đây là lúc thích hợp cho người dân Cuba", ông Joaquin Montiel, 58 tuổi, cho biết. "Nhưng đối với một số người, như tôi, nó (internet) vẫn là một điều xa xôi."

"Sẽ rất tuyệt khi có thể kết nối với internet thoải mái hơn", anh Guillermo Diaz 38 tuổi trả lời tờ Independent.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đang nỗ lực để tăng cường khả năng kết nối Internet trên toàn quốc và đã mở tài khoản Twitter cá nhân trong tháng 10 vừa qua.

Bà Tania Velázquez - Phó Chủ tịch ETECSA, cho biết công ty sẽ triển khai dịch vụ internet trong vài ngày nhằm tránh tái diễn tình trạng tắc nghẽn mạng đã xảy ra trong quá trình kiểm tra hệ thống mạng Internet di động diễn ra vào đầu năm nay, khi nhiều người không thể gửi hay nhắn tin sau khi kết nối mạng 3G.

Chính phủ Cuba một mặt không muốn triển khai chính sách kiểm duyệt internet quá khắt khe như tại Trung Quốc, mà thay vào đó sẽ chỉ chặn các trang web có liên kết với các website được tài trợ bởi Mỹ như USAID và National Endowment for Democracy với những nội dung không phù hợp.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo