Tin Mới

Người dân hai miền Triều Tiên mừng tủi ngày hội ngộ

(Ngày Nay) - Nước mắt tuôn xuống khuôn mặt nhăn nheo của ông Cho Jeong-gi khi người đàn ông 67 tuổi đến từ Hàn Quốc này được gặp lại người cha mà ông từng chưa biết mặt ở Triều Tiên.

"Con là con trai cả của cha đây. Con không thể tin rằng lại có thể gặp lại cha", ông Cho run rẩy nói.

Ông là một trong số hàng trăm người từ hai miền Triều Tiên đã được đoàn tụ với gia đình của mình tại khu nghỉ mát phía đông của Núi Kumgang vào ngày thứ Sáu.

Người dân hai miền Triều Tiên mừng tủi ngày hội ngộ - ảnh 1

Cụ Cho Deok-yong (thứ 2 từ trái) - 88 tuổi đến từ Triều Tiên, đã được gặp lại người em trai 80 tuổi của mình, cụ Sang-yong (thứ 2 từ phải), và người con trai 67 tuổi, ông Jeong-gi, tại khu nghỉ mát Núi Kumgang vào ngày 24/8 năm 2018. Ảnh: Yonhap

Người cha 88 tuổi của ông, cụ Deok-yong, đã chuyển lên miền Bắc trong thời kỳ chiến tranh, trước khi ông Jeong-gi được sinh ra. Mẹ ông đã qua đời hồi đầu năm nay trước khi bà có cơ hội được gặp lại người chồng của mình.

Tổng cộng có 326 người Hàn Quốc từ 81 gia đình đã được lại gặp người thân của họ trong vòng thứ hai của cuộc đoàn tụ đặc biệt này.

Cũng giống như vòng đầu tiên, khán phòng đã được lấp đầy bằng nước mắt, tiếng thở dài và la hét trong niềm vui sướng, tất cả đã gợi nhắc về tình cảnh chia ly nghiệt ngã của người dân hai miền.

"Cảm ơn vì chị vẫn còn sống", bà Woo Gi-ju -79 tuổi đến từ Hàn Quốc, nói trong nước mắt khi gặp lại người chị gái 86 tuổi, Gi-bok, đang ngồi trên xe lăn. Chị của bà Gi-ju trước khi chia tay em gái đã nói rằng bà sẽ ra đi để được đến trường.

Cụ Kim Jeong-sook, 81 tuổi, gặp lại người chị gái 85 tuổi của mình, cụ Jeong-ok, người đã mất liên lạc với gia đình sau khi cụ đến thành phố cảng Cheongjin (phía đông Triều Tiên) để làm việc.

"Chúng em đến đây dọc theo tuyến đường sắt cũ kĩ mà chị đã lên miền Bắc. Em thậm chí còn không nhận ra khuôn mặt của chị, vậy mà chị vẫn nhớ được tên của em", cụ Jeong-sook nói.

Các cuộc đoàn tụ sẽ kéo dài đến ngày Chủ nhật và các gia đình sẽ được gặp nhau 6 lần, trong tổng cộng 12 tiếng đồng hồ.

Các cuộc gặp mặt đã được tổ chức theo thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hồi tháng Tư để "nỗ lực giải quyết nhanh chóng các vấn đề nhân đạo do sự phân chia của dân tộc" và tiến hành các chương trình đoàn tụ vào ngày 15/8.

Người dân hai miền Triều Tiên mừng tủi ngày hội ngộ - ảnh 2

Những cuộc hội ngộ đầy mừng tủi của người dân hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Có khoảng 57.000 người Hàn Quốc muốn đoàn tụ với các thành viên gia đình của họ ở miền Bắc. Trước cuộc hội ngộ tuần này, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 cuộc gặp mặt tương tự kể từ lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh hai miền Triều Tiên diễn vào năm 2000.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo