Người đàn ông bí ẩn trong bức ảnh nổi tiếng vụ 11/9

0
Chia sẻ

Đã 13 năm sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, danh tính người đàn ông trong bức ảnh nổi tiếng "The Falling Man" vẫn chưa được xác định.

Sáng 11/9/2001, 19 kẻ khủng bố Al Qaeda đã cướp 4 máy bay chở khách và tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York (Mỹ).

Hàng trăm người trong tòa tháp khi đó bị mắc kẹt trên những tầng cao, giơ tay ra ngoài cửa sổ cầu cứu nhưng bất lực.

Khi đám cháy và khói ngày càng lan ra, ép họ vào chỗ chết, trong cơn tuyệt vọng cùng cực, họ nhảy ra khoảng không, lao xuống đất và đi vào cõi vĩnh hằng...

Người đàn ông bí ẩn trong bức ảnh nổi tiếng vụ 11/9 - anh 1

Nhiều người mắc kẹt quyết định đu mình trên cửa sổ

Người ta ước tính khoảng 200 người đã chết theo cách đó. 200 người nghĩa là 200 cảnh đời, 200 số phận và 200 câu chuyện khác nhau để kể.

Nhưng không hình ảnh nào có thể mô tả một cách đau đớn và trần trụi về sự tuyệt vọng như tấm ảnh mà Richard Drew, phóng viên ảnh của hãng AP, chụp được lúc 9h41 ngày hôm đó.

Người đàn ông bí ẩn trong bức ảnh nổi tiếng vụ 11/9 - anh 2

Bức ảnh 'The Falling Man' nổi tiếng

Đó là hình ảnh người đàn ông chọn cách thoát khỏi tòa nhà đang cháy dữ dội bằng việc nhảy xuống theo phương thẳng đứng, dọc theo những hàng cột cửa sổ của tòa tháp từ độ cao hơn 400m.

Bức ảnh này sau đó được gọi là 'The Falling Man' ('Người đàn ông rơi', theo đầu đề một bài báo của Tom Junod trên tờ Esquire tháng 9/2003).

Cho đến nay, đã 13 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng, chấn động toàn thế giới, danh tính của người đàn ông trong bức ảnh trên vẫn chưa được xác định.

Trong ảnh có thể là bất kỳ một ai trong số 200 người đã nhảy xuống. Chỉ có 1 điều duy nhất chắc chắn, đó là tất cả đều đã chết...

Người đàn ông bí ẩn trong bức ảnh nổi tiếng vụ 11/9 - anh 3

Tòa tháp phía Nam đổ sập lúc 9h59 ngày 11/9

Tuy nhiên, người chụp tấm ảnh này đã bị chỉ trích về mặt đạo đức.

Người ta sợ tấm ảnh quá chân thực này khiến nỗi đau của những thân nhân có người thiệt mạng trong vụ khủng bố thêm dài.

Theo Zing

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu