Người Mỹ đón năm mới như thế nào?

0
Chia sẻ

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, nước Mỹ cũng đón năm mới vào ngày đầu tiên của tháng 1. Cùng khám phá xem lễ hội năm mới của người Mỹ có gì đặc biệt.

Những hoạt động chính

Người ta chào đón năm mới vào lúc nửa đêm bằng những màn pháo hoa rực rỡ được truyền hình trực tiếp. Rất ít người phải làm việc vào những ngày này. Đối với nhiều người, đây là một ngày để tổ chức các sự kiện cho đêm giao thừa được chuẩn bị từ đêm trước đó.

Người Mỹ đón năm mới như thế nào? - anh 1

Người Mỹ tổ chức nhiều hoạt động để chào đón năm mới

Trong một số thành phố và thị trấn, người ta tổ chức diễu hành và các trò chơi, đặc biệt là bóng đá.

Một em bé được ra đời vào đúng ngày đầu năm mới sẽ nhận được rất nhiều quà tặng, lời chúc và xuất hiện trên các tờ báo địa phương cũng như trên các chương trình tin tức địa phương.

Đây cũng là dịp nhiều người thường đặt ra mục tiêu cho năm mới. Đó là những lời hứa rằng chính bản thân họ sẽ phải thực hiện được một điều gì đó cho cuộc sống của mình trong năm mới. Những mục tiêu thường thấy đó là bỏ thuốc là hoặc rượu, giảm cân, tập thể dục nhiều hơn, có lối sống lành mạnh...

Đời sống cộng đồng

Văn phòng Chính phủ, các tổ chức, trường học và nhiều doanh nghiệp ở Mỹ đều đóng cửa vào ngày đầu năm mới. Hệ thống giao thông công cộng cũng không làm việc như lịch thường ngày. Ở những nơi tổ chức lễ kỷ niệm quy mô lớn, giao thông có thể bị gián đoạn.

Lịch Gregory

Lịch Gregory được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trong đó có Mỹ. Lịch này được Giáo hoàng Gregory XIII phát minh vào năm 1528.

Người Mỹ đón năm mới như thế nào? - anh 2

Lịch Gregory được Giáo hoàng Gregory XIII phát minh vào năm 1528

Trước đó, lịch Julian đã được sử dụng cho đến khi phát hiện có sự không chính xác về ngày xuân phân.

Lịch Gregory không được chấp nhận ở tất cả mọi nơi và một số nhà thờ, đặc biệt với những quốc gia Đông Âu, họ vẫn sử dụng một loại lịch khác.

Theo lịch Gregory, ngày đầu tiên của năm là ngày 01 tháng 1.

Biểu tượng

Một biểu tượng chung của ngày đầu năm mới là một em bé. Đó thường là một bé trai màu trắng mặc tã, đội mũ và quàng khăn.

Theo thần thoại, em bé này sẽ lớn lên và trưởng thành trong năm mới đó. Đến cuối năm, em bé đã trở thành một người già và sẽ chuyển lại vai trò của mình cho những em bé khác của năm mới tiếp theo.

Người Mỹ đón năm mới như thế nào? - anh 3

Màn pháo hoa rực rỡ đón năm mới ở Chicago, Mỹ

Những biểu tượng khác của ngày đầu năm mới còn có màn pháo hoa rực rỡ trên các danh thắng nổi tiếng và đếm ngược đồng hồ chờ giây phút sang năm mới.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu