Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm

0
Chia sẻ

Viên kim cương thô nặng 1.111 carat vừa mới được tìm thấy tại một mỏ ở Botswana.

Theo tin tức trên BBC, viên kim cương được khai thác ở mỏ Karowe, cách phía bắc thủ đô Gaborone khoảng 500 km. Đây là viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Botswana và lớn thứ hai thế giới từng được khai thác.

Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm - anh 1

Viên kim cương lớn thứ hai thế giới với trọng lượng 1.111 carat.

Viên kim cương lớn nhất thế giới cho đến nay là Cullinan, nặng 3.106 carat. Cullinan được tìm thấy ở Nam Phi năm 1905 và được cắt thành 9 viên đá, trong đó nhiều viên gắn trên vương miện nữ hoàng Anh.

Ngoài viên kim cương lớn thứ hai thế giới, công ty khai thác và sản xuất đá quý Lucara Diamond (Canada) còn tìm thấy hai viên kim cương trắng đặc biệt khác, nặng 813 carat, và 374 carat.

"Đây là một tuần tuyệt vời đối với Lucara, khi tìm thấy viên kim cương lớn thứ hai thế giới, và 6 viên khác chất lượng tốt", CEO của Lucara, William Lamb cho biết.

Viên kim cương với kích thước 65mm x 56mm x 40mm chưa được định giá nhưng một trong những nhà phân tích nhận định, nó có khả năng sẽ là “viên kim cương vô cùng đắt giá”.

"Việc định giá phụ thuộc vào những gì ẩn bên trong, nó sẽ trông như thế nào khi cắt gọt, hình dạng tối ưu cũng như màu sắc cuối cùng", ông Kieron Hodgson cho biết.

Hồi tháng 4, viên kim cương nặng 100 carat được bán với giá 22,1 triệu USD tại buổi đấu giá do Sotheby tổ chức tại New York. Viên đá này được tìm thấy ở Nam Phi và phải mất hơn một năm để cắt, đánh bóng cho đến khi hoàn thiện.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu