Phiến quân IS tấn công Anbar như vũ bão, đe dọa an nguy của Iraq

0
Chia sẻ

Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi, cho biết các cuộc tấn công như vũ bão của các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo IS đang đe dọa sự an nguy của Anbar nói riêng và Iraq nói chung.

Theo tin tức mới nhất trên TheGuardian Phiến quân IS đang phát động cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào trung tâm tỉnh Anbar của Iraq. Điều này dấy lên mối lo lắng sâu sắc của chính phủ Iraq.

Phát biểu với báo giới tại Washington (Mỹ) ngày 16/6, Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi, cho biết các cuộc tấn công như vũ bão của các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo IS đang đe dọa sự an nguy của Anbar nói riêng và Iraq nói chung.

Phiến quân IS tấn công Anbar như vũ bão, đe dọa an nguy của Iraq - anh 1

Nhà nước Hồi giáo IS đang tấn công như vũ bão vào Ramadi (thủ phủ tỉnh Anbar). Ảnh minh họa

“Nếu không có biện pháp mạnh mẽ đáp trả kịp thời, các tay súng thuộc khủng bố IS sẽ trở thành “không thể ngăn cản””, Thủ tướng Iraq cảnh báo.

Sức mạnh của phiến quân IS không chỉ đến từ lượng vũ khí hiện đại mà còn đến từ việc sẵn sàng ‘tử vì đạo’ của các nhóm tân binh hung hăng từ khắp nơi trên thế giới mà IS chiêu dụ được.

Trước đó, Thủ tướng Iraq đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và các quan chức cấp cao thuộc Quốc hội Mỹ. Tại các cuộc gặp, ông Haider al-Abadi cho biết các cuộc không kích bất kể ngày đêm của Mỹ và liên quân do Mỹ dẫn đầu là rất ‘quan trọng’ trong việc ‘vô hiệu hóa’ sức mạnh của khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Phiến quân IS tấn công Anbar như vũ bão, đe dọa an nguy của Iraq - anh 2

Các lực lượng Iraq tại thủ phủ Anbar đang chiến đấu ngày đêm chống lại phiến quân IS

Theo ông Haider al-Abadi ,việc liên quân Iraq giải phóng hoàn toàn thành phố Tikrit có thể là ngọn cờ cổ vũ cho những chiến dịch tái chiếm các khu vực khác bị IS chiếm đóng tại Iraq.

Tuy nhiên, nếu Anbar thất bại trong chiến dịch tái chiếm lần này thì đó sẽ là thất bại lớn cho Iraq trong chiến dịch tái chiếm lãnh thổ từ tay IS cũng như trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

“Tình hình đang rất nguy hiểm. Thành phố Ramadi (thủ phủ của tỉnh Anbar) đang trên vực thất bại”.

Thủ tướng Iraq cho biết, Iraq lúc này đang raatscaafn sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các nước khác, đặc biệt là từ Mỹ, “để chiến thắng của Anbar làm bàn đạp tấn công trong chiến dịch tái chiếm Mosul sắp tới”.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu