‘Syria có thể đã rơi vào tay IS nếu Nga không can thiệp’

0
Chia sẻ

Tổng thống Serbia ca ngợi chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, nói rằng nếu Moscow không can thiệp, quốc gia Trung Đông có thê đánh mất chủ quyền.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn TASS ngày 8/3, Tổng thống Serbia Tomislav Nikoliv nhấn mạnh sự cần thiết của việc Nga can thiệp vào tình hình Syria. “Nếu Nga không can thiệp, Syria có thể đã trở thành quốc gia của phiến quân IS”.

Nhà lãnh đạo Serbia nói rằng Nga nên trở thành nhân tố bảo vệ hòa bình ở Syria, dưới sự đề nghị của chính phủ Damascus.

‘Syria có thể đã rơi vào tay IS nếu Nga không can thiệp’ - ảnh 1

Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic.

Bình luận về thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất, ông Nikoliv cho rằng, “đây là một tín hiệu hứa hẹn” và hối thúc các bên kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ, bởi Ankara từ lâu đã trở thành nhân tố gây bất ổn tiềm tàng ở Trung Đông.

Đối lập với bình luận của ông Nikolic, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự và hải quân ở Địa Trung Hải.

Theo ông Stoltenberg, NATO đã có những biện pháp đáp trả bằng việc tăng cường quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như phía đông Địa Trung Hải. Tổng thư ký NATO còn tố “Nga muốn chia rẽ các đồng minh NATO”.

“ĐIều chúng ta chứng kiến ở đây là một nước Nga quyết đoán hơn, cố gắng chia rẽ các nước láng giềng và đồng minh NATO”, ông Stoltenberg nói, cho rằng Moscow ít nhiều đã thành công trong mục tiêu này”.

Trước đó hồi tháng Ba, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga không muốn đối đầu với NATO hay phương Tây nói chung.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu