Thi thể trong nghi án Kim Jong Nam được đem hỏa thiêu

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bên ngoài nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur, nơi thi thể nạn nhân nghi án Kim Jong Nam được lưu giữ.

(Ngày Nay) - Thi thể của công dân Triều Tiên được di chuyển khỏi nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur và được đưa tới một lò hỏa thiêu ở ngoại ô thủ đô Malaysia.
Theo báo Berita Harian của Malaysia, thi thể được đưa khỏi nhà xác bằng một chiếc xe đa năng vào khoảng 13h30 ngày 26/3. Tờ báo dẫn một nguồn tin cho hay thi thể được đưa tới khu Cheras để thực hiện "nghi lễ tôn giáo".
Công dân Triều Tiên Kim Chol, người mà Malaysia xác định là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Vụ việc đã gây nên căngthẳng ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia.
Trong diễn biến liên quan, tờ China Press của Malaysia cho hay cảnh sát Malaysia hôm 26/3 đã tiến vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur để thẩm vấn 3 nghi phạm được cho là đang trú tại đây. Đây là lần đầu tiên việc điều tra được thực hiện bên trong đại sứ quán.
Ba nghi phạm là công dân Triều Tiên, trong đó có một viên chức ngoại giao, được cảnh sát Malaysia xác định có liên quan đến vụ việc và đã trốn trong đại sứ quán Triều Tiên cho đến nay. Đại sứ Triều Tiên Kang Chol đã bị Malaysia trục xuất.
Theo cảnh sát Malaysia, người bị cho là Kim Jong Nam chết do chất độc thần kinh VX. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên, có khả năng chết vì đau tim, không phải bị đầu độc, đồng thời liên tục yêu cầu bàn giao thi thể trong khi Malaysia bác bỏ đề nghị này.
Ngày 15/3, cảnh sát Malaysia thông báo họ xác định người chết là ông Kim Jong Nam nhờ mẫu ADN do con trai ông là Kim Han Sol "đang sống ở nước ngoài" cung cấp. Gia đình ông Kim Jong Nam cũng được cho là đã đồng ý ủy quyền cho Malaysia xử lý thi thể.
Liên quan vụ án, nghi phạm người Việt Nam Đoàn Thị Hương và một nữ nghi phạm Indonesia đã bị tòa án Malaysia buộc tội giết người. Ngoài ra, cảnh sát Malaysia đang truy nã 7 nghi phạm khác là công dân Triều Tiên.
Bộ Y tế Malaysia sáng 26/3 cho biết họ sẽ sớm có quyết định sẽ làm gì với thi thể nạn nhân song không nói rõ. Bộ trưởng Y tế S. Subramaniam nói vấn đề đã được đưa ra thảo luận giữa nhiều bên, gồm Bộ Ngoại giao, Văn phòng thủ tướng Malaysia và phía Triều Tiên.
Ông S. Subramaniam cũng cho hay cuộc điều tra vẫn sẽ tiếp tục dù thi thể nạn nhân được xử lý thế nào.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu