Thông điệp liên bang của Tổng thống Obama: Cần nhổ tận gốc quân IS

0
Chia sẻ

9 giờ sáng 13/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc bản Thông điệp liên bang cuối trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên chính phủ.

Đây là bản Thông điệp Liên bang lần thứ 7 và cũng là cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Obama trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai. Thông điệp liên bang của Tổng thống Obama đề cập đến nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại quan trọng.

Tờ Washington Post trích những băn khoăn của ông Obama: “Chúng ta sẽ ứng phó thế nào với thay đổi của thời đại? Chúng ta sẽ đối mặt bằng sự sợ hãi, co cụm lại và quay lưng lại với nhau hay chúng ta sẽ hướng tới tương lai với sự tự tin ở bản thân, tin vào những gì chúng ta đại diện và những tuyệt với mà chúng ta có thể cùng nhau làm được?”.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Obama: Cần nhổ tận gốc quân IS - ảnh 1

Tổng thống Obama đọc Thông điệp liên bang cuối cùng.

Câu hỏi của nhà lãnh đạo Mỹ liên quan trực tiếp đến các vấn đề lớn của nước Mỹ.

Về mặt kinh tế, Tổng thống Obama tự tin khẳng định, Mỹ hiện là nền kinh tế mạnh nhất và bền vững nhất thế giới. Washington Post cho rằng, ông Obama đang cố trấn an người dân Mỹ trước những lo ngại nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu sụt giảm.

Về chính trị, ông Obama nói rằng, nội bộ nước Mỹ cần những tranh luận mang tính xây dựng, nền chính trị Mỹ cần gạt bỏ tư tưởng bè phái, thay vào đó là cùng nhau hợp tác, để hướng tới một tương lai với những cơ hội và an ninh cho từng gia đình, với điều kiện sống ngày càng tăng và một hành tinh hòa bình bền vững cho tất cả mọi người.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Obama: Cần nhổ tận gốc quân IS - ảnh 2

Các nghị sĩ theo dõi Thông điệp liên bang của ông Obama.

Ông Obama khẳng định: "Kỳ thị Hồi giáo là tư tưởng hoàn toàn sai. Điều đó chỉ làm hạ thấp chúng ta trong mắt thế giới và khiến chúng ta khó khăn hơn trong việc thực hiện những mục tiêu của mình".

Theo hãng NBC News đưa tin, đề cập đến nguy cơ khủng bố, Tổng thống Mỹ khẳng định việc tiên quyết và trước nhất là bảo vệ người Mỹ trước mối đe dọa trực tiếp từ khủng bố. Các nhóm khủng bố như al-Qaeda hay IS đều nguy hiểm và có thể phá hủy nhiều nước. Các nhóm khủng bố còn có thể tẩy não nhiều người ngay trong nước Mỹ thông qua mạng internet.

Tổng thống Obama cho rằng những tuyên bố coi cuộc chiến chống IS là “Chiến tranh thế giới thứ 3” đã bị thổi phồng quá mức, nhấn mạnh tổ chức thánh chiến này không phải là "mối đe dọa đối với sự tồn vong của quốc gia", mặc dù có đe dọa trực tiếp đến người dân. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định các phần tử IS “là những kẻ sát nhân và cuồng tín cần phải bị nhổ bỏ tận gốc, truy lùng và tiêu diệt”, đồng thời khẳng định đây chính xác là những gì nước Mỹ đang làm.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Obama: Cần nhổ tận gốc quân IS - ảnh 3

Ông Obama khẳng định cuộc chiến chống IS không phải là Thế chiến lần thứ 3.

Theo giới truyền thông và phân tích quốc tế, bản Thông điệp liên bang của Tổng thống Obama được đánh giá là mang tính lạc quan, hướng tới những vấn đề tương lai của nước Mỹ. Ông Obama ngợi ca những người Mỹ bình thường đã góp phần xây dựng nước Mỹ, đó là những người công nhân, y tá, cảnh sát hay bất cứ ai đang âm thầm cống hiến cho nước Mỹ. Và đó là đất nước ông yêu bằng cả trái tim mình.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu