Tin Mới

Tổng thống Brasil yêu cầu ông Macron rút lại lời chỉ trích

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Brasil Jair Bolsonaro hôm thứ Ba cho biết Brazil sẽ chỉ chấp nhận lời đề nghị viện trợ quốc tế để chống lại hỏa hoạn tại rừng Amazon nếu nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron rút lại những bình luận tiêu cực.

Tổng thống Bolsonaro cho biết nhà lãnh đạo Pháp đã gọi ông là "kẻ nói dối" và thắc mắc về chủ quyền của Brasil giữa bối cảnh áp lực quốc tế do thảm họa cháy rừng Amazon.

"Ông Macron phải rút lại một số ý kiến của mình, và sau đó chúng ta có thể nói chuyện", Tổng thống Bolsonaro khẳng định.

Trước đó, lãnh đạo các nước G7 cam kết dành 20 triệu USD để giúp Brasil bảo vệ rừng Amazon khỏi ngọn lửa, ngoài ra hai nước là Anh và Canada đã lên tiếng viện trợ tổng cộng 23 triệu USD cho quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Pháp Macron mới đây đã đặt câu hỏi về sự đáng tin cậy và cam kết bảo vệ đa dạng sinh học của chính quyền Bolsonaro.

Nhà lãnh đạo đã nói trong một bài phát biểu hôm thứ Ba rằng người đồng cấp Bolsonaro đã "hiểu nhầm" ý định của G7.

Ông Macron cho biết số tiền này không chỉ dành cho Brazil mà còn cho các quốc gia hiện đang có cháy rừng như Colombia và Bolivia. Pháp cũng tự coi mình là một quốc gia Amazon do có khu vực lãnh thổ Guiana thuộc Pháp tại Nam Mỹ.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo