Tin Mới

Tổng thống Iran đe dọa chặn đứng nguồn dầu thô ra khỏi Vùng Vịnh

(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Washington đã tìm cách cắt giảm lượng xuất khẩu dầu của Iran xuống con số 0 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran và tầm ảnh hưởng của nước này trong khu vực.

"Mỹ nên biết rằng nếu ngành xuất khẩu dầu của Iran bị ngăn chặn thì không một quốc gia nào có thể đưa dầu ra khỏi Vùng Vịnh", Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước hôm thứ Ba.

Các quan chức của Iran trước đó đã đe dọa sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách đóng eo biển Hormuz - tuyến đường thủy chiến lược kết nối các nước xuất khẩu thô Trung Đông với các thị trường quan trọng trên thế giới.

Gần đây nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định cam kết của Washington về việc đối đầu với các mối đe dọa của Iran bằng cách gây áp lực tối đa cho đất nước này.

Vào ngày 5/11, Washington đã áp dụng các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các ngành công nghiệp năng lượng, vận tải và tài chính của Iran, nhằm đưa sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của nước này con số 0.

Ngay sau đó, Tổng thống Rouhani cam kết sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu mặc cho các lệnh trừng phạt "bất công và trái pháp luật" này.

"Thực tế là Iran có thể bán và sẽ bán dầu ngay cả khi những nước này [người mua] không được miễn trừ. Chúng tôi sẽ bán dầu của mình bằng danh dự. Chúng tôi sẽ đập tan các biện pháp trừng phạt bằng danh dự, bởi vì chúng (các biện pháp trừng phạt) độc ác và chống lại luật pháp quốc tế", Tổng thống Iran tuyên bố.

Chính quyền Trump đã quyết định cấp quyền miễn trừ tạm thời cho 8 quốc gia được tiếp tục mua dầu của Iran với điều kiện phải cắt giảm giá trị đơn hàng của mình.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo