Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC vào đầu năm 2019

(Ngày Nay) - Qatar dự định rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào tháng 1 năm 2019, ông Saad Sherida Kaabi - Bộ trưởng Năng lượng của nước này, cho biết hôm thứ Hai.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar - Saad Sherida Kaabi
Bộ trưởng Năng lượng Qatar - Saad Sherida Kaabi

"Qatar đã quyết định rút khỏi OPEC, thời điểm được ấn định diễn ra từ ngày 1/1 năm 2019 và sẽ thông báo quyết định này tới tổ chức vào hôm thứ Hai (3/12)", Bộ trưởng Kaabi cho biết tại một cuộc họp báo.

Chính phủ Qatar trước đó đã công bố việc triển khai 4 dây chuyền sản xuất LNG (khí dầu mỏ hóa lỏng) mới vào năm 2024, điều này cho phép họ tăng sản lượng từ 77 lên 110 triệu tấn mỗi năm.

"Chúng tôi không có tiềm năng lớn (về dầu mỏ), chúng tôi rất thực tế. Tiềm năng của chúng tôi là khí đốt", vị quan chức chỉ ra.

Qatar sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết quốc tế sau khi rút khỏi OPEC, Bộ trưởng Kaabi nói thêm.

"Khi rời khỏi OPEC, Qatar sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết quốc tế của mình như bất kỳ quốc gia nào khác không phải là thành viên của tổ chức này", ông Kaabi phát biểu trong một cuộc họp báo.

OPEC dự kiến sẽ thực hiện cắt giảm nguồn cung mới sau cuộc họp sắp tới vào tháng 12. Giá dầu quốc tế đã giảm 20% trong tháng này, điều này đồng nghĩa với việc phải ban hành các chính sách bổ sung cần thiết để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn khác.

Tổ chức OPEC và một số nước không phải thành viên đã đạt được thỏa thuận tại thủ đô Vienna của Áo vào năm 2016, đồng ý cắt giảm sản lượng dầu xuống khoảng 1,8 triệu thùng/ngày trong một nỗ lực nhằm bình ổn giá dầu toàn cầu.

Các nước không thuộc OPEC cam kết sẽ giảm sản lượng dầu xuống 558.000 thùng/ngày.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là một tổ chức liên chính phủ, được thành lập tại Hội nghị Baghdad diễn ra từ 10-14 /9/1960, bởi các nước Iran, Iraq, Kuwait, Arab Saudi và Venezuela.

Theo Sputnik
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.