Tin Mới

Tổng thống Iran: 'Mỹ lo sợ Ngoại trưởng Zarif'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Tư, một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho rằng phía Washington không coi ông Zarif là nhân vật mấu chốt trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani sau đó đã chế giễu Mỹ vì các biện pháp trừng phạt "trẻ con" đối với ông Zarif sau đề xuất đàm phán vô điều kiện.

"Họ (người Mỹ) đang có những hành vi trẻ con. Họ đã tuyên bố mỗi ngày rằng: 'Chúng tôi muốn nói chuyện, không có điều kiện tiên quyết', và sau đó họ trừng phạt ông Zarif. Điều này có nghĩa là họ đã không còn suy nghĩ hợp lý" .

Tổng thống Rouhani nói thêm rằng động thái này cho thấy Washington "lo sợ" nhà ngoại giao hàng đầu của Iran.

"Họ sợ các cuộc phỏng vấn của Ngoại trưởng chúng ta", Tổng thống Iran nói trong một bài phát biểu trên sống truyền hình, ám chỉ một loạt các cuộc phỏng vấn của ông Zarif với báo giới nước ngoài.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi, cũng cho rằng phía Washington sợ kỹ năng đàm phán của ông Zarif.

"Đỉnh cao của sự ngu ngốc và sự không nhất quán của các nhà lãnh đạo Mỹ là ở chỗ họ không công nhận Tiến sĩ Zarif có ảnh hưởng trong chính sách của Iran nhưng với sự thiếu hiểu biết của mình, họ đã trừng phạt ông ấy! Người Mỹ rất sợ logic của Tiến sĩ Zarif và kỹ năng đàm phán của ông ấy", người phát ngôn nhấn mạnh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran mỉa mai động thái trừng phạt của Mỹ: "Cảm ơn ông đã coi tôi là mối đe dọa lớn như vậy đối với chiến lược của mình".

Quan hệ Mỹ-Iran đã căng thẳng kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt chống lại nước này với mục tiêu đưa ngành xuất khẩu dầu của nước này về con số không.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo