Tổng thống Mỹ Obama bật khóc khi nói về bạo lực súng đạn

0
Chia sẻ

Tổng thống Barack Obama ngày 5/1 đã bật khóc trong bài phát biểu kêu gọi thực hiện các biện pháp an toàn súng đạn mới nhằm bảo vệ trẻ em.

Theo USA Today, ông Obama nói rằng, súng đạn là thách thức với tất cả người dân. Ông đề nghị Quốc hội hành động và làm tất cả để khiến xã hội trở nên an toàn hơn

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rơi nước mắt khi nhắc đến 20 học sinh tiểu học thiệt mạng trong vụ xả súng năm 2012 ở thị trấn Newtown, bang Connecticut.

Tổng thống Mỹ Obama bật khóc khi nói về bạo lực súng đạn - ảnh 1

Ông Obama rơi nước mắt khi đề cập đến súng đạn trong bài phát biểu ngày 5/1.

"Tôi như phát điên mỗi khi nghĩ về những đứa trẻ đó", CNN dẫn lời Tổng thống Obama nói rồi dừng lại để lau nước mắt. "Bạo lực cũng xảy ra hàng ngày trên những con phố ở Chicago". Thành phố Chicago, bang Illinois, là quê nhà và là nơi ông Obama bắt đầu sự nghiệp chính trị.

Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi thực hiện các biện pháp an toàn súng đạn mới nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các vụ xả súng tình cờ.

Theo quy định mới, Cục quản lý Rượu, Thuốc lá và Vũ khí Mỹ (ATF) sẽ yêu cầu người bán súng tại cửa hàng, triển lãm súng đạn hoặc qua Internet phải có giấy phép kinh doanh. ATF cũng hoàn thiện quy định kiểm tra lý lịch đối với người muốn mua vũ khí nguy hiểm.

Tổng thống Obama nhấn mạnh hành động của ông không "tước đi súng của mọi người". Ông so sánh việc kiểm soát súng đạn giống như cách Mỹ từng thực hiện để hạn chế thương vong do tai nạn giao thông hay dùng vân tay để mở khóa máy tính bảng.

Theo Reuters, đa số người Mỹ cho biết, họ cảm thấy an toàn khi mang theo súng bên người. Một báo cáo lên Quốc hội Mỹ ước tính, người dân nước này đang sở hữu khoảng 310 triệu khẩu súng dân sự các loại trong năm 2012, chiếm đến 42% số lượng toàn cầu.

Theo dữ liệu của Chiến dịch Brady, trung bình 89 người chết mỗi ngày và 32.514 người chết mỗi năm vì bạo lực súng đạn ở Mỹ.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu