Triều Tiên xây cơ sở quân sự "áp sát" biên giới Hàn Quốc

0
Chia sẻ

Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dường như đang xây dựng một cơ sở quân sự trên hòn đảo nhỏ, nơi từng xảy ra nhiều vụ đụng độ liên Triều đẫm máu.

Theo tin nhanh trên Yonhap (Hãng tin của Hàn Quốc), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ cho biết: “Chúng tôi phát hiện đang có các hoạt động xây dựng trên hòn đảo Gal. Dựa trên thực tế là hòn đảo này không có người ở và nằm gần giới tuyến, chúng tôi cho rằng khả năng Triều Tiên xây dựng một cơ sở quân sự tại đây là rất cao. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của họ bằng các thiết bị trinh sát”.

Triều Tiên xây cơ sở quân sự "áp sát" biên giới Hàn Quốc - anh 1

Hòn đảo Gal, nơi thường xuyên xảy ra tranh chấp 2 miền Triều Tiên

Đảo Gal chỉ nằm cách 4,5 km so với đảo tiền tiêu Yeonpyeong của Hàn Quốc, nơi hứng chịu vụ nã pháo của Triều Tiên vào tháng 11.2010, khiến 4 binh sĩ và dân thường thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương.

Một sĩ quan thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc yêu cầu giấu tên cho biết phía Hàn Quốc quan sát thấy một nhóm binh sĩ Triều Tiên đang đào đất trên đảo nhưng không sử dụng các thiết bị hạng nặng, đồng thời nhận định rằng đây có thể là một trạm gác hay một doanh trại của các binh sĩ thuộc các khẩu đội pháo bờ biển.

Triều Tiên xây cơ sở quân sự "áp sát" biên giới Hàn Quốc - anh 2

Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc hồi năm 2010

NLL (Khu vực xung quanh hòn đảo Gal) trên thực tế là ranh giới biển giữa 2 miền Triều Tiên do Bộ tư lệnh Liên Hiệp Quốc (do Mỹ chỉ huy) vào cuối Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 lập ra. Bình Nhưỡng không công nhận ranh giới này, và đây là nơi chứng kiến nhiều cuộc đụng độ chết người giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Mỹ cảnh báo: Hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa an ninh toàn khu vực

- Ông Kim Jong-un lần đầu tiên công du sau 4 năm cầm quyền

- 'Bóng hồng' bí ẩn của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu