Tin Mới

Trump công bố quy trình mở cửa nền kinh tế Mỹ sau dịch bệnh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành các hướng dẫn cho 50 tiểu bang trên toàn quốc, bao gồm 3 giai đoạn để vực dậy nền kinh tế ngay cả khi dịch bệnh vẫn chưa được xóa sổ hoàn toàn.

Cụ thể, khuyến nghị của ông Trump yêu cầu đường cong dịch bệnh tại các bang phải đang hướng xuống trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện kế hoạch, cho phép dần nới lỏng các hạn chế đối với các doanh nghiệp.

"Chúng ta không mở cửa tất cả cùng một lúc, mà thực hiện từng bước một cẩn thận", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Bản kế hoạch mới này là một bộ các khuyến nghị cho các thống đốc, không phải là mệnh lệnh. Theo đó, có thể coi đây là bước lùi của Trump, người hồi đầu tuần còn khẳng định mình có toàn quyền chỉ định các bang được phép "đóng hay mở cửa".

Trách nhiệm cho các quyết định như vậy thuộc thẩm quyền của từng bang, không phải liên bang hay chính quyền.

Với sự hỗ trợ của các thống đốc, kế hoạch này cũng mang lại cho Trump vỏ bọc chính trị tốt đẹp trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11. Tổng thống Mỹ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì từng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 trong những tuần đầu của đợt bùng phát.

Tuy nhiên bản kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích từ Ron Klain, người từng phụ trách chiến dịch chống Ebola dưới thời Tổng thống Obma và cố vấn cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

"Đây không phải là một bản kế hoạch mà chỉ là một bản thuyết trình bởi nó nó không bao gồm các điều khoản để tăng cường hoạt động xét nghiệm hoặc đặt ra một tiêu chuẩn cụ thể cho mức độ của dịch bệnh trước khi mở cửa nền kinh tế", ông Klain bày tỏ quan điểm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ứng viên Joe Biden cho biết xét nghiệm là chìa khóa để mở cửa đất nước và chỉ trích "bài thuyết trình" của Tổng thống Trump vì thiếu thông tin cụ thể.

"Tôi sẽ không gọi nó là một kế hoạch. Tôi nghĩ rằng với những gì đã thể hiện, ông ấy đã bị loại bỏ", ứng viên Biden trả lời phỏng vấn của CNN.

Bản kế hoạch mới sẽ giúp chấm dứt thời gian 30 ngày áp dụng lệnh phong tỏa toàn nước Mỹ cho tới cuối tháng 4. Các bang đã đáp ứng các tiêu chí có thể chuyển sang giai đoạn đầu tiên để mở cửa trở lại nền kinh tế vào thứ Sáu tuần này, theo Tổng thống Trump.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo