Trung Quốc 'bắt sống' tiêm kích tàng hình F-22 ở biển Hoa Đông

0
Chia sẻ

Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ được cho là đã xuất hiện tuần tra trong khu vực biển Hoa Đông và bị radar phòng không Trung Quốc "bắt sống".

Nhân Dân Nhật Báo dẫn lời một nguồn tin quân sự giấu tên của Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh hoàn toàn có đủ khả năng phát hiện ra những chiếc tiêm kích tàng hình F-22 khi chúng đe dọa đến an ninh của Trung Quốc.

Trong một báo cáo được công bố hôm 11/2 của Quân đội Trung Quốc, vào đầu tháng 2, Hạm đội Đông Hải của Trung Quốc đã điều một số máy bay chiến đấu đến tuần tra cái gọi là khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) mà nước này tự lập nên ở Biển Hoa Đông sau khi phát hiện một số mục tiêu bay lạ hoạt động tại khu vực này.

Trung Quốc 'bắt sống' tiêm kích tàng hình F-22 ở biển Hoa Đông - ảnh 1

Tiêm kích tàng hình F-22A Raptor.

Báo cáo trên cũng cho biết Trung Quốc cũng đã điều một số trực thăng đến khu vực các mục tiêu bay lạ trên xuất hiện, trong khi đó trên mặt biển là các tàu tuần tra thuộc Hải quân Trung Quốc và tất cả các lực lượng này đều được Bắc Kinh đặt trong tình huống sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, đến nay, Quân đội Trung Quốc vẫn chưa chịu tiết lộ các mục tiêu bay trên là gì và thuộc về quốc gia nào. Trong khi đó giới truyền thông Phương Tây đang đồn đoán mục tiêu bay lạ mà Trung Quốc phát hiện chính là những chiếc tiêm kích F-22 của Không quân Mỹ.

Điều này cũng được một số nguồn tin quân sự giấu tên của Trung Quốc xác nhận khi những chiếc F-22 này đi vào vùng ADIZ của Trung Quốc. Và nếu đây là sự thật thì Trung Quốc vừa có bước tiến lớn trong việc tìm cách đánh bại phi đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Theo Yin Zhuo – Chuẩn Đô đốc của Hải quân Trung Quốc, những chiếc F-22 của Mỹ không hẳn hoàn toàn có thể biến mất trước các hệ thống radar giám sát của Trung Quốc.

Với các công nghệ radar thế hệ mới, Trung Quốc hoàn toàn có thể phát hiện ra được dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 năm này. Bên cạnh đó Yin cũng cho biết các dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không của Trung Quốc như KJ-2000 và KJ-500 cũng có thể phát hiện ra được F-22.

Bên cạnh đó, nếu một chiếc F-22 mang theo các thùng chứa nhiên liệu phụ bên dưới các giá treo ngoài thân, thường được sử dụng trong các nhiệm vụ trên biển, nó sẽ mất khả năng tàng hình. Trong điều kiện hoạt động thông thường, F-22 cũng được lắp đặt một số trang thiết bị dưới bụng, khiến chúng dễ bị radar phát hiện.

Mặc dù khả năng Trung Quốc theo dõi được tiêm kích tàng hình F-22 tuần tra trên biển Hoa Đông là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh có thể bắt hạ những chiếc máy bay này trong trường hợp xung đột xảy ra.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu