Tin Mới

Trung Quốc hoan nghênh quyết định trì hoãn tăng thuế của Mỹ

(Ngày Nay) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/3, Bộ Thương mại Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh việc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) quyết định hoãn tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc hoan nghênh quyết định trì hoãn tăng thuế của Mỹ.

Theo đó, việc tạm ngừng tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ kéo dài đến khi có thông báo mới về tăng thuế.

Trước đó, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 28/2 cho biết, Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Trong cuộc gặp tại Argentina hồi tháng 11/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày để thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến này trước ngày 1/3.

Tuy nhiên, với kết quả tích cực mà đoàn đàm phán thương mại hai nước đạt được sau cuộc thương lượng mới nhất tại Washington hôm 24/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã thông bão hoãn kế hoạch tăng thuế nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Ở một diễn biến có liên quan, ngày 1/3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ thuế hàng nông sản của Mỹ. 

"Tôi đã yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức dỡ bỏ tất cả thuế quan lên hàng nông nghiệp của chúng ta (bao gồm thịt bò, thịt lợn,…) dựa trên thực tế là chúng ta đang tiến triển tốt đẹp trong thảo luận thương mại… Điều này rất quan trọng với những nông dân tuyệt vời của chúng ta – và tôi!" – ông Trump viết trên Twitter.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo