Tin Mới

Trung Quốc lên án Mỹ cáo buộc sai sự thật nhân viên ngoại giao nước này

Báo nói Ngày Nay
Trung Quốc hôm nay (16/12) chỉ trích Mỹ đưa ra những cáo buộc "sai sự thật nghiêm trọng" khi trục xuất các nhân viên ngoại giao nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Trong khi quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đón nhận tin tốt lành giúp làm hạ nhiệt chiến tranh thương mại giữa hai nước, quan hệ ngoại giao hai bên lại gặp sóng gió. Trung Quốc hôm nay (16/12) chỉ trích Mỹ đưa ra những cáo buộc "sai sự thật nghiêm trọng" khi trục xuất các nhân viên ngoại giao nước này.

Trước thông tin hai nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã bị “trục xuất bí mật” sau khi cố tình đi vào một căn cứ quân sự “nhạy cảm” tại Virginia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, những cáo buộc của Mỹ "sai sự thật nghiêm trọng"; nhấn mạnh, Trung Quốc "hối thúc mạnh mẽ Mỹ sửa chữa sai lầm, rút lại quyết định, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân viên ngoại giao Trung Quốc dựa trên Công ước Viên về quan hệ ngoại giao".

Ông cũng cho biết, Bắc Kinh đã giao thiệp nghiêm khắc và phản đối việc làm trên của Washington, đồng thời cảnh báo, việc tạo thuận lợi và đảm bảo cho các nhân viên ngoại giao của nhau giữa các quốc gia theo Công ước Viên, được thực hiện trên cơ sở "qua lại" lẫn nhau. Động thái này cho thấy Trung Quốc có thể có những hành động đáp trả.

Trước đó, theo báo chí Mỹ, chính quyền nước này đã bí mật trục xuất hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc hồi tháng 9 năm nay sau khi họ lái xe vào một căn cứ quân sự nhạy cảm ở bang Virginia.

Mỹ nghi ngờ một trong các quan chức này là sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. Đây dường như là lần đầu tiên các nhà ngoại giao của Trung Quốc bị nghi ngờ làm gián điệp trong hơn 30 năm qua.

 

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo