Tin Mới

Trung Quốc tăng cường quan hệ với Hong Kong và Macau

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực duy trì chính sách "một quốc gia, hai chế độ" và chống lại các ảnh hưởng bên ngoài, Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Sáu rằng chính phủ nước này sẽ tăng cường thực thi pháp luật ở cả Hong Kong và Macau.

Phát biểu cùng với các thành viên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc vào ngày 1/11, ông Shen Chunyao, người đứng đầu Ủy ban Pháp luật Cơ bản Hong Kong, Macau, cho biết chính phủ Trung Quốc có kế hoạch thiết lập và củng cố một hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia.

"Chúng tôi hoàn toàn sẽ không cho phép bất kỳ hành vi nào thách thức điểm mấu chốt của 'một quốc gia, hai chế độ''', ông Shen tuyên bố.

Vị quan chức tiếp tục cho biết giới chức Bắc Kinh sẽ không khoan nhượng đối với các hành vi khuyến khích ly khai hoặc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và sẽ kiên quyết bảo vệ và ngăn chặn sự can thiệp của các nước ngoài trong các vấn đề của Hong Kong và Macau cũng như thực hiện các hành vi ly khai, lật đổ, xâm lược và phá hoại.

Ông Shen nhấn mạnh rằng trong khi hai khu vực hành chính đặc biệt (SAR) này có Luật cơ bản riêng, thì chính quyền trung ương vẫn có thể thực thi quyền lực theo quy định trong hiến pháp và Luật cơ bản.

Vị quan chức khẳng định rằng để đảm bảo Hong Kong và Macau kháng cự lại sự ảnh hưởng bên ngoài, duy trì chủ nghĩa dân tộc và tuân thủ luật lệ của chính quyền trung ương, người dân của hai đặc khu sẽ phải chịu sự gia tăng trong các yêu cầu thực thi pháp luật và giáo dục quốc gia.

"Chúng tôi sẽ tăng cường giáo dục quốc gia cho người dân Hong Kong và Macau, đặc biệt là công chức và thanh niên, bao gồm giáo dục hiến pháp và Luật cơ bản, lịch sử và văn hóa Trung Quốc, để tăng cường ý thức quốc gia và tinh thần yêu nước của họ", ông Shen nói. 

Thông báo về chính sách mới này được đưa ra khi làn sóng biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước đã bày tỏ suy nghĩ tương tự liên quan đến các nguyên tắc hiến pháp của đất nước.

"Tiến lên phía trước, chúng ta phải tuân thủ 'nguyên tắc thống nhất hòa bình' "và 'một quốc gia, hai  chế độ', duy trì sự thịnh vượng và ổn định ở Hong Kong và Macau", ông Tập nói trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo