Trung Quốc trao đổi dữ liệu với NASA khi thực hiện ‘sứ mệnh mặt trăng’

(Ngày Nay) - Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành trao đổi dữ liệu với NASA trong khi tiến hành nhiệm vụ hạ cánh tàu vũ trụ xuống nửa tối của mặt trăng.
Trung Quốc trao đổi dữ liệu với NASA khi thực hiện ‘sứ mệnh mặt trăng’

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (14/1), đây là sự hợp tác đầu tiên của cơ quan này đối với NASA trong vòng 8 năm trở lại đây. Vào năm 2011, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật mà trong đó “nghiêm cấm” NASA hợp tác với Trung Quốc với lý do lo ngại các hoạt động gián điệp.

Phó giám đốc của Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, Wu Yanhua, cho biết NASA đã chia sẻ thông tin về vệ tinh quỹ đạo mặt trăng của họ với hy vọng theo dõi sự đổ bộ của tàu vũ trụ Hằng Nga 4 (Chang'e 4), khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên có tàu vũ trụ đáp thành công xuống nửa tối của mặt trăng.

Trung Quốc trao đổi dữ liệu với NASA khi thực hiện ‘sứ mệnh mặt trăng’ ảnh 1

Phó giám đốc Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, ông Wu Yanhua

NASA trước đó chưa từng công bố bất kỳ thông tin nào về sự hợp tác này và cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Vào tối ngày 3/1, tàu thăm dò vũ trụ của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống nửa tối của mặt trăng, khởi đầu cho tham vọng không gian của quốc gia này. Sự kiện này được đánh giá như một thành tựu to lớn của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) nói riêng và cả ngành du hành vũ trụ của nhân loại nói chung.

Vào năm 2020, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh mặt trăng tiếp theo, đó là đưa tàu Hằng Nga 5 hạ cánh trên mặt trăng, thu thập các mẫu và trở về Trái đất. Năm 2030, Trung Quốc tiếp tục lên kế hoạch về việc đưa tàu có người lái lên mặt trăng. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ hai, sau Mỹ, đưa được công dân lên mặt trăng.

Theo ABC News
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
(Ngày Nay) - Chiều 18/5, công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ (Nghệ An).
Dự án trục không gian quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), đoạn từ đường Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ chính thức được khởi công
Khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn từ vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/05/2026 – Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.