Tin Mới

Trung Quốc trao đổi dữ liệu với NASA khi thực hiện ‘sứ mệnh mặt trăng’

(Ngày Nay) - Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành trao đổi dữ liệu với NASA trong khi tiến hành nhiệm vụ hạ cánh tàu vũ trụ xuống nửa tối của mặt trăng.

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (14/1), đây là sự hợp tác đầu tiên của cơ quan này đối với NASA trong vòng 8 năm trở lại đây. Vào năm 2011, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật mà trong đó “nghiêm cấm” NASA hợp tác với Trung Quốc với lý do lo ngại các hoạt động gián điệp.

Phó giám đốc của Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, Wu Yanhua, cho biết NASA đã chia sẻ thông tin về vệ tinh quỹ đạo mặt trăng của họ với hy vọng theo dõi sự đổ bộ của tàu vũ trụ Hằng Nga 4 (Chang'e 4), khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên có tàu vũ trụ đáp thành công xuống nửa tối của mặt trăng.

Trung Quốc trao đổi dữ liệu với NASA khi thực hiện ‘sứ mệnh mặt trăng’ - ảnh 1

Phó giám đốc Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, ông Wu Yanhua

NASA trước đó chưa từng công bố bất kỳ thông tin nào về sự hợp tác này và cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Vào tối ngày 3/1, tàu thăm dò vũ trụ của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống nửa tối của mặt trăng, khởi đầu cho tham vọng không gian của quốc gia này. Sự kiện này được đánh giá như một thành tựu to lớn của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) nói riêng và cả ngành du hành vũ trụ của nhân loại nói chung.

Vào năm 2020, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh mặt trăng tiếp theo, đó là đưa tàu Hằng Nga 5 hạ cánh trên mặt trăng, thu thập các mẫu và trở về Trái đất. Năm 2030, Trung Quốc tiếp tục lên kế hoạch về việc đưa tàu có người lái lên mặt trăng. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ hai, sau Mỹ, đưa được công dân lên mặt trăng.

 

Theo ABC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo