Tin Mới

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ

(Ngày Nay) - Động thái đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là một nỗ lực đổ lỗi cho Bắc Kinh về những thất bại của chính quyền Trump trước cuộc bầu cử vào tháng 11, theo truyền thông Trung Quốc.

Hôm thứ Tư, chính phủ Mỹ thông báo đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán tại Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ cũng như thông tin cá nhân của người Mỹ.

Quyết định này đánh dấu sự leo thang căng thẳng kịch tính giữa hai nền kinh tế lớn nhất trong bối cảnh những cáo buộc mới về gián điệp Trung Quốc tại Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã mô tả động thái này là một hành động khiêu khích chính trị và kêu gọi phía Washington ngay lập tức thu hồi quyết định của mình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trun Quốc Hua Chunying đã viết trên Twitter rằng "Trung Quốc chắc chắn sẽ phản ứng với các biện pháp đối phó kiên quyết."

Tờ China Daily cho biết "động thái này là một nước đi mới của chính quyền Mỹ nhằm khắc họa Trung Quốc như một diễn viên độc ác trên sân khấu thế giới, và do đó biến nước này thành một kẻ ngoài vòng pháp luật đối với cộng đồng quốc tế."

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu cũng cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang chơi một trò chơi chính trị.

"Cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 đang khiến chính quyền Washington phát điên.", theo bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào sáng thứ Năm, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã cáo buộc Mỹ đưa ra những lời bịa đặt vô căn cứ về hành động của các cơ quan ngoại giao Trung Quốc và thúc giục Mỹ ngay lập tức hủy bỏ quyết định sai lầm này.

"Đã đến lúc đạp phanh và rẽ về đúng hướng", đại sứ quán Trung Quốc đăng tải trên Twitter.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo