Tin Mới

Vatican khủng hoảng trước 'cơn bão' lạm dụng tình dục trẻ em

(Ngày Nay) - Trong năm 2018, Giáo hội Công giáo La mã đã phải vật lộn để vượt qua hàng loạt các vụ bê bối lạm tình dục trẻ em gây chấn động tại Mỹ, Australia và Chile.

Hôm thứ Hai, Giáo hoàng Francis đã gửi một lá thư cho tất cả người Công giáo, trong đó ông lên án tình trạng lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội Công giáo La Mã đã diễn ra trong nhiều năm qua và thừa nhận rằng Vatican đã phản ứng rất chậm chạp trước những tội ác này.

Điều này xảy ra vào thời điểm Giáo hội đang bị rung chuyển bởi các vụ bê bối tình dục quy mô lớn diễn ra trên một số châu lục, liên quan đến hàng ngàn trẻ em là các nạn nhân. Những báo cáo đầu tiên về vấn nạn này được công khai từ thập niên 80 của thế kỷ trước, mặc dù một số tài liệu đã được ghi nhận từ những năm 50. Những vụ bê bối tình dục tiếp tục diễn ra từ năm này qua năm khác và đến năm nay cũng không hề ngoại lệ.

Những kẻ lạm dụng tình dục bang Pennsylvania

Tuyên bố của Đức Giáo Hoàng xuất hiện vài ngày sau khi một vụ bê bối lạm dụng tình dục nổi lên ở Mỹ. Tuần trước, một bồi thẩm đoàn của bang Pennsylvania đã cáo buộc hơn 300 linh mục có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, sau một cuộc điều tra, phần lớn dựa trên các lưu trữ bí mật của các nhà thờ từ 6 giáo phận. Hơn một nghìn nạn nhân bị ngược đãi là trẻ em đã được xác định, với các trường hợp cưỡng hiếp và lạm dụng xảy ra từ năm 1947.

Tuy nhiên, báo cáo của bồi thẩm đoàn cho rằng còn hàng nghìn hồ sơ khác đã bị thất lạc, hoặc các nạn nhân không dám lên tiếng, Tổng chưởng lý bang Pennsylvania - ông Josh Shapiro, gọi đây là "bản báo cáo lớn nhất, toàn diện nhất về vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội Công giáo từng được ghi nhận tại nước Mỹ".

Tội ác bị che đậy tại Australia 

Vào ngày 30/7, Tổng Giám mục Australia, Philip Wilson đã từ chức sau khi bị kết tội che giấu hành vi lạm dụng tình dục của linh mục James Fletcher - người đã chết trong tù vào năm 2006 trong khi chấp hành bản án tù 10 năm vì tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo các tài liệu của tòa án, Tổng Giám mục Wilson đã không báo cáo với cảnh sát về vụ lạm dụng tình dục 2 bé trai giúp lễ tại nhà thờ trong thập niên 1970, nhằm bảo vệ danh tiếng của Giáo Hội. Ông đã nhận được một bản án tù 1 năm và được tạm phóng thích sau 6 tháng. Trong thời gian thử thách của mình, ông Wilson phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc và tuyên bố sẽ kháng án.

Nhân vật cấp cao tại Mỹ từ chức

Tổng Giám Mục Philip Wilson đã từ chức chỉ 2 ngày sau khi Giáo Hoàng Francis chấp nhận cho Đức Hồng Y Theodore McCarrick - cựu Tổng Giám mục Washington DC và là một trong những nhà lãnh đạo Công Giáo nổi tiếng nhất ở Mỹ, từ chức trong bối cảnh bị cáo buộc đã lạm dụng tình dục một thiếu niên gần 50 năm trước, khi ông còn là một linh mục của tổng giáo phận New York.

Ông McCarrick - 88 tuổi, đã từ chức vào tháng 6 vừa qua sau khi một người đàn ông 60 tuổi cáo buộc linh mục McCarrick đã lạm dụng tình dục ông trong quá khứ. Khi dư luận nước Mỹ bắt đầu xôn xao về vụ việc, Tổng giám mục cho rằng ông "hoàn toàn không nhớ gì" về việc này. Tuy nhiên, các quan chức Giáo hội Mỹ cho rằng cáo buộc này là đáng tin và đã được chứng minh.

Đức ông Vatican dính líu đến ấu dâm

Vào tháng 6, Đức Ông Carlo Alberto Capella - một cựu đại diện của Vatican, đã bị kết án 5 năm tù giam do dính líu đến hành vi ấu dâm. Các quan chức Vatican tuyên bố rằng hơn 40 hình ảnh và video có nội dung ấu dâm, đã được tìm thấy trong điện thoại ông Capella.

Vị này đã nhận tội trước tòa án Vatican, nói rằng ông đã trải qua một "cuộc khủng hoảng cá nhân" trong khi làm việc tại đại sứ quán Vatican ở Washington DC.

Cuộc điều tra tại Chile

Vào ngày 18/5, 34 giám mục Công giáo của Chile đã từ chức trong một động thái chưa từng thấy xung quanh các báo cáo cho rằng một vị trong số họ - Juan Barros, đã che đậy hành vi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của linh mục Fernando Karadima trong thập niên 80-90 của thế kỷ trước.

Bàng hoàng trước thông tin này, Chile đã tiến hành một cuộc điều tra lớn nhắm vào 158 thành viên của Giáo hội Công giáo La Mã nước này. Cuộc điều tra bao gồm các báo cáo về các trường hợp che giấu và lạm dụng 266 nạn nhân, bao gồm 178 trẻ vị thành niên, với một số trường hợp được ghi nhận từ những năm 1960.

Theo Sputnik

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo