Tin Mới

Venezuela vận chuyển 8 tấn vàng khỏi ngân hàng trung ương

(Ngày Nay) - Theo nguồn tin từ Reuters, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã vận chuyển ít nhất 8 tấn vàng khỏi ngân hàng trung ương Venezuela vào tuần trước.

Theo nhà lập pháp của phe đối lập Angel Alvarado, số vàng này đã được chuyển đi trong xe của chính phủ từ thứ Tư đến thứ Sáu tuần trước. Ông Alvarado cáo buộc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro có ý định “bán chui” số vàng này.

“Họ có kế hoạch bán nó ra nước ngoài một cách bất hợp pháp”, ông Alvarado nói với Reuters.

Ngân hàng trung ương Venezuela hiện chưa lên tiếng về lời cáo buộc này.

Năm 2018, 23 tấn vàng khai thác cũng đã được vận chuyển từ Venezuela đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay. Theo đó, Ngân hàng Trung ương đã mua một phần số vàng này từ các trại khai thác vàng thủ công ở phía nam Venezuela rồi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác để đổi lấy việc mua thực phẩm thiết yếu.

Venezuela vận chuyển 8 tấn vàng khỏi ngân hàng trung ương  - ảnh 1

Tổng thống Nicolas Maduro

Theo dữ liệu của ngân hàng, 20 tấn vàng đã bị chuyển ra khỏi Ngân hàng Trung ương năm 2018 và hiện chỉ còn lại 140 tấn vàng, mức thấp nhất trong vòng 75 năm qua.

Công ty đầu tư Noor Capital vào ngày 1/2 cho biết họ đã mua 3 tấn vàng vào ngày 21/1 từ ngân hàng trung ương Venezuela và sẽ không mua thêm cho đến khi tình hình Venezuela ổn định. Noor Capital cho biết việc mua hàng của họ phù hợp với các tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế trong thời điểm giao dịch.

Chính phủ của Tổng thống Maduro đã phải bán vàng ra nước ngoài sau khi việc kinh doanh dầu sụt giảm, nền kinh tế chậm phát triển do gánh nặng trừng phạt ngày càng gia tăng khiến chính phủ khó tiếp cận các nguồn tín dụng.

Mỹ, quốc gia ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã cảnh báo các chủ ngân hàng và thương nhân không giao dịch với vàng của Venezuela.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo