Vụ tấn công khí độc Clo tại Syria: Tiêu diệt mầm sống tương lai

0
Chia sẻ

Thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đã không cầm được nước mắt khi xem giây phút cuối cùng trong nỗ lực cứu sống những đứa trẻ bị tấn công khí độc clo ở Syria.

Ngày 16/4 vừa qua, đại diện của các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã khóc khi xem đoạn video các bác sĩ Syria không cứu sống được 3 trẻ sau vụ tấn công khí độc clo hôm 16/3.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bác sĩ Mohamed Tennari cho biết 3 đứa trẻ từ 1-3 tuổi, cùng cha mẹ và người bà đã thiệt mạng trong vụ tấn công khí clo ở làng Sarmin, tỉnh Idlib - Syria hôm 16/3 vừa qua.

Vụ tấn công khí độc Clo tại Syria: Tiêu diệt mầm sống tương lai - anh 1

Vụ thả bom khí độc Clo đã giết chết rất nhiều trẻ em và người dân làng Sarmin

Đoạn video cho thấy các bác sỹ đã nỗ lực trong tuyệt vọng để cứu chữa cho ba em bé, 1 tuổi, 2 tuổi và 3 tuổi, cùng bà và cha mẹ của các bé.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cho biết đó là một cuộc họp bất thường và đầy xúc động. Nhiều người tham dự cuộc họp đã khóc khi xem đoạn video. Đại sứ này nói: “Những kẻ liên quan đến cuộc tấn công này phải chịu trách nhiệm”.

Trước đó, theo nhiều nhân chứng, người ta đã nghe thấy tiếng trực thăng tại ngôi làng Sarmin. Tiếng theo đó là 1 tiếng động mạnh, rồi mùi khó chịu của thuốc tẩy bốc lên dữ dội.

Vụ việc khiến rất nhiều trẻ em và người dân làng Sarmin tử vong.

Vụ tấn công khí độc Clo tại Syria: Tiêu diệt mầm sống tương lai - anh 2

Những người dân làng Sarmin may mắn thoát chết trong vụ tấn công khí độc clo

Vụ tấn công thị trấn Sarmin diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an chuẩn thuận một nghị quyết lên án việc sử dụng chất độc hóa học như chlorine tại Syria, và đe dọa có hành động quân sự nếu tình trạng vi phạm vẫn diễn ra.

Mỹ và các thành viên khác trong Hội đồng lâu nay nói chính phủ của ông Bashar al-Assad đã có các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Các nước này nói quân đội Syria là bên duy nhất trong cuộc xung đột có trực thăng, thứ phát ra tiếng động mà người ta nghe được tại Sarmin và tại các cuộc tấn công hóa học khác.

Nhưng Nga, đồng minh của Syria và là thành viên bỏ phiếu phủ quyết trong Hội đồng Bảo an thì luôn nói không có đủ bằng chứng để quy trách nhiệm cho duy nhất Syria.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

1. Iraq tấn công IS như vũ bão, tái chiếm nhà máy dầu Baiji

2. Số phận nghiệt ngã của điệp viên Triều Tiên bị chính phủ bỏ rơi

3. Cùng đường, IS sử dụng bom chứa khí độc Clo tấn công binh sĩ Iraq


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu