Tin Mới

Vụ tấn công nhà máy lọc dầu đã đánh sập một nửa nguồn cung của Arab Saudi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hoạt động sản xuất dầu tại hai nhà máy của công ty Saudi Aramco đã tạm thời ngừng hoạt động, làm gián đoạn khoảng một nửa tổng sản lượng dầu hàng ngày của công ty, Bộ trưởng năng lượng - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết hôm thứ Bảy.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết các vụ tấn công nhà máy sản xuất dầu đã dẫn đến sự gián đoạn của khoảng 5,7 triệu thùng dầu thô, tương đương khoảng 50% tổng sản lượng của công ty.

Bộ trưởng Năng lượng cũng giải thích rằng vụ nổ đã ngừng sản xuất khoảng 56 tỷ lít hợp chất hóa dầu mỗi ngày, được sử dụng để sản xuất 700 nghìn thùng chất lỏng khí tự nhiên, làm giảm lượng cung cấp ethane và các loại khí tự nhiên khác khoảng 50%.

Tuy nhiên, ông Bin Salman nhấn mạnh rằng cuộc tấn công đã không dẫn đến bất kỳ tác động nào đến việc cung cấp điện và nước, hoặc cung cấp nhiên liệu cho thị trường địa phương, cũng như không gây ra thương tích cho công nhân tại các địa điểm này.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi cũng nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công là một phần mở rộng các cuộc tấn công của phiến quân Houthi nhắm vào các cơ sở dân sự và dầu mỏ, trạm bơm và tàu chở dầu ở Vịnh Ả Rập.

Theo một tuyên bố từ các lực lượng vũ trang Houthi do kênh truyền hình Almasirah phát sóng, nhóm này đã nhận trách nhiệm tấn công các nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais của Arab Saudi với 10 máy bay không người lái.

Thái tử Mohammed bin Salman ngay sau đó đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thông báo rằng "Arab Saudi sẵn sàng và có thể đối đầu và đối phó với sự xâm lược khủng bố này".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào các mỏ dầu của Saudi Aramco và kêu gọi cộng đồng quốc tế "lên án công khai và dứt khoát các cuộc tấn công của Iran".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo