Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng

0
Chia sẻ

Hơn 80.000 cảnh sát Pháp được triển khai sau vụ xả súng tại Pháp ngày 7/1. Đến ngày 9/1, sau 53 giờ kinh hoàng, căng thẳng, tất cả đã khép lại với một cái kết xứng đáng cho những kẻ tấn công liều mạng.

Cuộc đột kích của cảnh sát Pháp ngày 9/1 đã khép lại 53 giờ kinh hoàng, với một vụ thảm sát, hai vụ bắt cóc con tin, 17 dân thường và cảnh sát thiệt mạng. 3 hung thủ cuối cùng cũng bị tiêu diệt.

Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng - anh 1

Hơn 80.000 cảnh sát được triển khai

Tất cả bắt đầu vào khoảng 11 giờ 20 ngày 7/1 theo giờ địa phương, khi hai kẻ khủng bố mang theo súng phóng lựu, AK, mặc áo chống đạn, trùm kín đầu, đi trên chiếc xe Citroen C3 màu đen xông vào trụ sở của tờ tạp chí châm biếm Charlie Hebdo tại số 10 phố Nicolas-Appert. Trước đó các nghi phạm đã đập cửa nhầm tòa nhà số 8.

Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng - anh 2

Các tay súng ngang nhiên thực hiện hành động khủng bố giữa ban ngày

Chúng đe dọa, ép một phụ nữ là họa sỹ biếm họa của tạp chí nhập mã số mở cửa và xông vào bắn chết biên tập viên Stephane Charbonnier cùng viên cảnh sát được giao bảo vệ ông, trước khi nã đạn sát hại 7 phóng viên khác của tờ báo, một nhân viên bảo trì và một vị khách. Một nữ phóng viên của Charlie Hedbo đã bị kẻ khủng bố chĩa súng vào đầu nhưng được tha chết “vì là phụ nữ”.

Tất cả diễn ra chỉ trong vòng 5 phút, với sự chính xác và lạnh lùng rợn người. Khi bước ra khỏi tòa nhà, những kẻ này đã hô vang khẩu hiệu Hồi giáo: “Allahu akbar”, “chúng ta đã giết Charlie Hebdo. Nhà tiên tri đã được báo thù”.

Sau đó, chúng tháo chạy và còn sát hại cảnh sát khi trên đường chạy trốn.

Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng - anh 3

Cảnh sát Pháp ráo riết truy tìm các tay súng

Lệnh báo động khủng bố cấp cao nhất được ban bố trên khắp lãnh thổ Pháp. Hàng nghìn cảnh sát được huy động cho chiến dịch truy lùng, trong khi hàng chục nghìn người Pháp tuần hành với khẩu hiệu “Je suis Charlie” hay “Chúng tôi là Charlie” để thể hiện sự đoàn kết, không run sợ. Lãnh đạo nhiều quốc gia cũng nhanh chóng lên án vụ khủng bố.

Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng - anh 4

Hàng vạn người dân Pháp tập trung tưởng niệm 12 nạn nhân xấu số

23 giờ ngày 7/1, một người có tên Mourad Hamyd, 18 tuổi, vốn bị cảnh sát khẳng định là nghi phạm thứ ba trong vụ xả súng ra trình diện cảnh sát sau khi thấy tên mình trên báo.

Trong khi đó, mối lo sợ các cuộc tấn công trả đũa người Hồi giáo ngày một lớn, khi nhiều vụ tấn công bằng súng, lựu đạn diễn ra trong đêm nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Le Mans, Tây Nam Paris.

Ngày 9/1, sau khi phải hủy chiến dịch tìm kiếm trong đêm tại vùng Crépy-en-Valois, do trời tối và có tin anh em Kouachi đã lẩn trốn vào rừng, các lực lượng an ninh Pháp đã nắm được thông tin hai tên này bắt đầu di chuyển khi cướp một chiếc Peugeot 206 ở thị trấn Montagny-Sainte-Felicite, Đông Bắc Paris.

Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng - anh 5

Xạ thủ bắn tỉa tại các điểm cao ngắm về phía xưởng in nơi 2 anh em nghi phạm cố thủ

Hai kẻ khủng bố tiến vào nhà máy in ở thị trấn Dammartin-en-Goele, Đông bắc Paris và bắt cóc 1 con tin. Rất may, nhờ trốn trong thùng giấy mà Lilian Lepere, 27 tuổi, đã thoát chết và báo tin cho cảnh sát.

Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng - anh 6

Địa điểm xưởng in nơi xảy ra vụ bắt cóc con ti

Từ trong hộp giấy, Lepere ngay lập tức đã nhắn tin cho cha mình: "Con trốn dưới tầng một. Có lẽ chúng đã giết tất cả mọi người, bố hãy báo cảnh sát can thiệp".

Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng - anh 7

Công nhân Lilian Lepere

Khi các cảnh sát lực triển khai lực lượng quanh nhà máy in, Lepere gửi tin nhắn thông báo vị trí của 2 anh em Kouachi cùng thông tin về sơ đồ của xưởng in. Lepere đã tiếp tục báo cho cảnh sát nhiều thông tin thiết yếu cho lực lượng an ninh Pháp cho tới khi Said và Sherif Kouachi bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng đẫm máu chiều ngày 9/1. Không có ai bị thương hay thiệt mạng sau đó.

Vụ xả súng tại Pháp: Cái kết xứng đáng cho những kẻ khủng bố liều mạng - anh 8

Cảnh sát đột kích cửa hàng tại Paris tiêu diệt Coulibaly giải cứu con tin

Giới chức Pháp đã cho biết các nghi phạm trong 2 vụ bắt cóc con tin ở Paris hôm 9/1 và vụ nổ súng vào cảnh sát hôm 8/1 đều quen biết nhau. Nhiều nguồn tin cho hay chúng đã phối hợp với nhau ngay từ khi tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, làm 12 người thiệt mạng trong ngày 7/1.

Xem thêm:

1. Toàn cảnh vụ xả súng kinh hoàng tại Pháp ngày 7/1 [Ảnh]

2. Pháp để quốc tang 12 nạn nhân; Cảnh sát ráo riết truy lùng 3 kẻ tấn công có chủ đích

3. Toàn châu Âu nâng cảnh báo an ninh khủng bố mức cao nhất

4. Vụ xả súng tại Pháp: Liệu khủng bố IS có đứng sau giật dây?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu