Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa

0
Chia sẻ

Bọt trắng bao trùm thành phố Thiên Tân sau trận mưa đầu tiên kể từ hàng loạt vụ nổ tại kho hóa chất đêm 12/8, khiến nhiều người lo ngại 700 tấn natri xyanua sẽ phát tán và gây nguy hại đến sức khỏe.

Theo Shanghaiist, những bọt trắng chưa được xác định xuất hiện trên phố sau cơn mưa ngày 18/8. Người dân tiếp xúc với thứ bọt kỳ lạ này phản ánh nhiều triệu chứng khác nhau.

Có người cảm thấy nóng bừng ở mặt và môi, một số người miêu tả cảm giác như bị kim chích ở tay, trong khi cũng có người bị ngứa ngáy.

Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa - anh 1

Đường phố Thiên Tân xuất hiện bọt trắng lạ sau mưa

Ít nhất 40 loại hóa chất nguy hiểm, trong đó khoảng 800 tấn nitrat amoni, 500 tấn kali nitrat và 700 tấn natri xyanua, một hóa chất độc hại có thể tạo thành hợp chất dễ cháy khi phản ứng với nước, đã được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ.

Tân Hoa Xã dẫn lời một chuyên gia vũ khí hóa học tại hiện trường cho biết nước mưa có thể kết hợp với các hóa chất độc hại còn sót lại, trong đó có natri xyanua, gây ra các vụ nổ mới và làm khu vực xung quanh ô nhiễm.

Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa - anh 2

Giới chức Thiên Tân lo ngại mưa không những cản trở nỗ lực cứu hộ mà còn lây lan nhiều chất độc hại ra khắp thành phố

Chính quyền Thiên Tân đang dốc sức bảo vệ con đê bằng đất và cát mới dựng lên quanh vùng lõi 100.000 m2 từ tâm vụ nổ để chặn dòng nước mưa cuốn theo chất độc lan ra bên ngoài. Tuy nhiên, mưa có khả năng làm độc tố phân tán vào không khí khi bốc hơi.

Ông Bao Jingling, kỹ sư trưởng của cục Bảo vệ môi trường Thiên Tân cho hay "đang giám sát tình hình kỹ lưỡng" vì trời mưa sẽ tạo ra hydro xyanua. Hydro xyanua là một loại axit rất độc. Nó được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ miêu tả như một hóa chất gây tử vong rất nhanh thông qua việc làm giảm khả năng sử dụng khí oxy của cơ thể.

700 tấn natri xyanua được trữ trong nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải và thêm 40 loại hóa chất nguy hiểm khác được phát hiện tại khu vực xảy ra vụ nổ. Trong đó bao gồm 800 tấn nitrat amoni và 500 tấn kali nitrat, theo báo The Guardian (Anh).

Natri xyanua được sử dụng trong hàng loạt các ngành công nghiệp, bao gồm khai thác vàng. Nó tồn tại dưới dạng tinh thể hoặc bột màu trắng, rất độc.

Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa - anh 3

Lực lượng chống chiến tranh hóa học đã có mặt ở hiện trường để xử lý các hóa chất

Trước đó, giới chức thành phố cam kết nguồn nước và không khí nằm trong ngưỡng an toàn nhưng người dân lên tiếng hoài nghi. Trong số 40 điểm kiểm tra nước, có 8 điểm dư thừa hóa chất natri xyanua hôm 17/8. Theo cơ quan bảo vệ môi trường Thiên Tân, điểm dư thừa natri xyanua vượt tiêu chuẩn thông thường cao nhất là 28,4 lần.

Không chỉ có vậy, ông Liu Hua, một thành viên của tổ chức Hòa Bình Xanh, cho rằng còn những mối lo ngại khác.

"Natri xyanua không phải là hóa chất độc hại duy nhất có trong vụ nổ. Bạn không thể đoán được cơn mưa sẽ mang theo những gì vì các chất sẽ phản ứng với nhau. Nếu có bất kỳ sự rò rỉ nào, nhiều khả năng nước bị ô nhiễm sẽ chảy ra tận vịnh Bột Hải", ông Liu nói. "Vì không có thông tin chính xác về số lượng và chủng loại hóa chất trong vụ nổ, chúng ta không thể lường được tác động của nó với môi trường, cũng không thể biết được nó gây ảnh hưởng tới đâu và trong bao lâu".

Ngày 18/8, một cuộc tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ được tổ chức trong thành phố. Ít nhất 114 người thiệt mạng và hơn 70 người vẫn mất tích sau những vụ nổ liên tiếp ở Thiên Tân vừa qua.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Vụ nổ Thiên Tân: Người dân biểu tình đòi bồi thường

- Kho hàng ở Thiên Tân chứa chất gây cháy nổ gấp 70 lần mức cho phép

- Vụ nổ Thiên Tân: Phao tin bố chết, lừa tiền ủng hộ hàng chục nghìn USD


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu