Thi THPT quốc gia: Môn Ngữ văn ít điểm 9, cảnh báo chấm chặt khiến thí sinh bị thiệt

Chấm thi đến ngày thứ hai  môn Ngữ văn cho thấy, tại nhiều hội đồng chấm thi, điểm 9 môn Ngữ văn rất hiếm. Tình trạng chấm quá "chặt tay" cũng được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cảnh báo.
Bộ GD-ĐT tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác chấm thi tại các địa phương trên cả nước
Bộ GD-ĐT tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác chấm thi tại các địa phương trên cả nước

Trước thông tin sẽ chấm lại tất cả các bài thi điểm cao từ Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia Bộ GD-ĐT, không ít ý kiến lo ngại liệu có xảy ra tình trạng giám khảo chấm quá chặt, gây thiệt thòi cho thí sinh.

Tính đến thời điểm này, thông tin từ Ban Chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố cho thấy, điểm 9 Ngữ văn khá hiếm. Tại TP Hồ Chí Minh mới xuất hiện một vài điểm 9. Tại Bắc Giang, điểm cao nhất là 8,5. Tại Lạng Sơn, điểm phổ biến nhất trong hội đồng chấm thi Ngữ văn là 5, 6 điểm.

Thực tế việc chấm thi môn Ngữ văn vẫn được cho là có độ "co giãn" nhất định so với các môn thi khác vì phụ thuộc nhiều vào ý chủ quan của giám khảo thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào đáp án, nhất là với đề thi có câu hỏi mở.

Kiểm tra công tác chấm thi tại Lạng Sơn, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ áp lực của kỳ thi năm nay sau những sai phạm chấm thi tại một số tỉnh của kỳ thi năm ngoái. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT đã nhấn mạnh việc sẽ chấm lại các bài thi điểm cao như một biện pháp nhằm ngăn ngừa gian lận trong chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, chấm tự luận nếu 2 vòng chênh từ 1,5 điểm trở lên thì bên cạnh việc chấm thêm vòng thứ ba thì cần phải xem lại nguyên nhân từ phía cán bộ chấm thi. Do nguyên nhân chủ quan hay khách quan? Do nhận thức, năng lực hay có động cơ cá nhân gì của người chấm hay không?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, hội đồng chấm thi bắt buộc chấm kiểm tra 5% bài thi Ngữ văn ngay trong quá trình chấm, trong đó có những bài có điểm cao. Điểm cao thì tùy thuộc từng hội đồng thi, có nơi 7 điểm đã là cao nhưng có nơi 9 điểm. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý tình trạng chấm chênh điểm không chỉ từ thấp thành cao mà có cả hiện tượng chấm chặt quá khiến học sinh bị thiệt thòi. Thứ trưởng cho rằng việc xem xét này cần thực hiện nghiêm túc để nếu cần thiết phải quyết liệt xử lý ngay; dừng việc chấm thi của những giám khảo như vậy để tránh thiệt thòi cho các thí sinh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, nếu giám khảo làm hết trách nhiệm và năng lực của mình thì mức chênh lệch điểm môn Ngữ văn giữa hai vòng chấm chỉ có thể chênh nhau dưới 1 điểm là tối đa. Các ban chấm thi cần đảm bảo đúng tiến độ chấm nhưng điều quan trọng đặt lên hàng đầu là sự trung thực, khách quan, phản ánh đúng kết quả bài làm của thí sinh.

Theo An ninh Thủ đô
TIN LIÊN QUAN
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 13/6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 5 giờ ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An.
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh cho phép tái hoạt động trở lại đối với một số ngành nghề, trong đó có kích cầu du lịch nội tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã có các động thái chuẩn bị cho việc đón khách. Tuy nhiên, sau mấy ngày được phép đón khách trở lại, đến nay các điểm du lịch trên địa bàn vẫn khá im lìm, vắng khách.
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sáng 13/6, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho thấy tỉnh đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Huyện Lộc Hà 2 ca, huyện Hương Sơn 7 ca, thành phố Hà Tĩnh 2 ca.
Tạm thời phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP HCM
Tạm thời phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP HCM
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), từ 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm 22 trường hợp dương tính gồm 7 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.
Bão số 2 tiến vào đất liền
Bão số 2 tiến vào đất liền
(Ngày Nay) - Đêm qua và sáng sớm nay (13/6), bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 05 giờ sáng ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An,theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.
Hơn 3.500 công nhân TP HCM phải ngừng việc để phòng dịch
Hơn 3.500 công nhân TP HCM phải ngừng việc để phòng dịch
(Ngày Nay) - Chiều 12/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Hùng (chuyên nghề may giày ở phường An Lạc, quận Bình Tân) cho hơn 1.700 công nhân tạm ngừng làm việc để các lực lượng chức năng quận Bình Tân và Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.
Hà Nội đảm bảo an toàn cho thí sinh lớp 10
Hà Nội đảm bảo an toàn cho thí sinh lớp 10
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong tình hình thời tiết có nhiều tình huống bất thường.
Phú Thọ truy vết F1,F2 liên quan ca dương tính từ Hà Nội
Phú Thọ truy vết F1,F2 liên quan ca dương tính từ Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 12/6, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà K. T. N. (sinh năm 1945, có địa chỉ thường trú ở huyện Đông Anh, Hà Nội) từng lưu trú tại Tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh phú Thọ.
Christian Eriksen ổn định sau khi bất tỉnh trên sân
Christian Eriksen ổn định sau khi bất tỉnh trên sân
(Ngày Nay) - Sau khi được cấp cứu ngay trên sân trong trận đấu với Phần Lan ở khuôn khổ Euro 2020, tiền vệ Christian Eriksen của tuyển Đan Mạch đã được đưa đến bệnh viện và hiện đã ổn định sức khỏe.