Thiếu nhân lực, Hàn Quốc tìm tới người lao động cao tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi nhà máy của ông Hwang Kwang-jo ở Seoul phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nhân lực sau sự ra đi của các công nhân Nepal và những người Hàn Quốc trẻ tuổi, ông phải tìm đến những người lao động trên 60 tuổi.
Thiếu nhân lực, Hàn Quốc tìm tới người lao động cao tuổi

Đại dịch COVID-19 đã làm giảm nguồn lao động nước ngoài của Hàn Quốc, buộc các công ty phải mở rộng mạng lưới tuyển dụng tới cả nhóm lao động vốn đã bước vào tuổi nghỉ hưu.

Tình trạng này ngày càng phổ biến ở ngành công nghiệp nặng, vốn không thu hút được sự chú ý của những người trẻ tuổi Hàn Quốc.

Ông Hwang, giám đốc điều hành tại Iljin Enterprise, một nhà máy đúc nhôm thường sử dụng khoảng 35 lao động, cho biết: “Thật khó để lấp đầy các vị trí còn thiếu. Chúng tôi đã mất 2 lao động người Nepal do vấn đề thị thực và phải tuyển một người Hàn Quốc 61 tuổi."

Việc thiếu hụt lao động ở Hàn Quốc, nơi tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục 2,9% vào tháng 7, đã dẫn đến sự gia tăng số lượng người cao tuổi tái gia nhập thị trường lao động.

Nhưng ngay cả điều đó vẫn chưa đủ để giảm bớt tình trạng thiếu hụt nhân lực trong các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, gây ra áp lực giá cả với lạm phát đang ở mức cao nhất trong vòng 24 năm.

Tại Hàn Quốc, quốc gia có tốc độ già hóa xã hội nhanh nhất thế giới, có tới 33,1% người trong độ tuổi 70-74 vẫn đang làm việc, tỷ lệ này đứng đầu thang đo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Trong khi mức trung bình của các quốc gia OECD khác chỉ là 15,2%.

Dữ liệu của ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho thấy hơn 230.000 người trên 60 tuổi đã tìm được việc làm tại các nhà máy và công trường kể từ đầu năm 2020, trong khi những người trẻ hơn lại rời bỏ các lĩnh vực này.

Trong khi lực lượng lao động nước ngoài của Hàn Quốc, ở mức 848.000 người, tương đối nhỏ so với các nền kinh tế công nghiệp phát triển khác, thì người di cư lại đóng góp quan trọng vào lĩnh vực sản xuất.

Kể từ đầu năm 2020, lượng lao động nước ngoài hàng tháng tại Hàn Quốc chỉ bằng khoảng 35% so với lượng lao động nước ngoài trong năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Nhật Bản cũng đang gặp phải vấn đề tương tự, với các biện pháp kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt khiến lao động nhập cư khó nhập cảnh, buộc các doanh nghiệp tìm tới người lao động lớn tuổi.

Giám đốc Hwang tại Iljin Enterprise cho biết vẫn phải tuyển thêm người lao động lớn tuổi dù tính chất công việc nặng nhọc.

“Nếu tôi không thể kiếm được bất kỳ người nào trẻ hơn hoặc người lao động nước ngoài, tôi sẽ phải thuê thêm những người lớn tuổi và tăng thêm tiền thưởng cho nhân viên", ông Hwang nói.

Tuần trước, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch nới lỏng các hạn chế về thị thực đối với lao động nước ngoài để giúp doanh nghiệp trong nước bổ sung nguồn nhân lực.

Ông Park Jang-young, 64 tuổi, cho biết công việc dọn dẹp xe tải mới được nhận giúp ông kiếm được khoảng 3,7 triệu won (hơn 66 triệu đồng) một tháng, nhiều hơn đáng kể so với công việc trước đây của ông tại một bãi đậu xe.

"Tôi biết ông chủ của tôi thích tìm người trẻ hơn, nhưng những người trẻ sẽ đến Seoul sau khi tốt nghiệp. Ngay cả lao động nước ngoài cũng rất kén chọn, họ có mạng lưới và cộng đồng tốt để chia sẻ thông tin về lương, điều kiện làm việc", ông Park nói. "Tôi sẽ gắn bó với công việc này, nó đem lại mức lương tốt so với độ tuổi này."

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
(Ngày Nay) - Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết thực tế hiện nay gánh nặng toàn cầu của bệnh thận mạn đang gia tăng nhanh chóng.
Bệnh thận mạn là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca phối hợp tổ chức đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế); đại diện Ban giám hiệu các trường đại học… tham dự.