Thu ngân sách quý I/2021 sẽ khó khăn hơn các năm trước

0:00 / 0:00
0:00
Ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Dự báo số thu ngân sách quý I/2021 sẽ khó khăn hơn so với cùng kỳ năm 2020.
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hồi phục "sức khỏe", góp phần nuôi dưỡng nguồn thu.
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hồi phục "sức khỏe", góp phần nuôi dưỡng nguồn thu.

Trong năm 2021, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của ngành Thuế được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 1.116.700 tỷ đồng. Trong đó, số thu từ dầu thô là 23.200 tỷ đồng; thu nội địa là 1.093.500 tỷ đồng.

Mặc dù dự toán NSNN được giao năm 2021 thấp hơn năm 2020 nhưng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nên để hoàn thành số thu này, ngành Thuế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Theo ông Cao Anh Tuấn, dự báo kinh tế thế giới và trong nước năm 2021 có những thuận lợi và khó khăn đan xen. Đại dịch COVID-19 dự báo chưa thể kết thúc và còn tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu và Việt Nam, ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN.

Để đảm bảo nguồn thu đạt tiến độ được giao, “tư lệnh” ngành Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được. Chính phủ giao ngành Thuế năm 2021 tăng thu là 3% so với dự toán nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng cục Thuế phấn đấu vượt tối thiểu 5% dự toán thu năm 2021; đồng thời hoàn thành dự toán thu ngân sách Trung ương. “Các đơn vị phải bắt tay vào công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, phấn đấu hoàn thành tiến độ dự toán được giao”, ông Cao Anh Tuấn cho biết.

Năm nay, ngành Thuế phấn đấu xử lý qua thanh tra, kiểm tra đạt ít nhất 75.000 tỷ đồng (năm 2020 là 72.000 tỷ đồng); thu hồi và xử lý ít nhất 30.000 tỷ đồng nợ thuế (năm 2020 là 28,5 nghìn tỷ đồng), phấn đấu số nợ thuế đến 31/12/2021 không quá 5% tổng thu ngân sách.

Ông Cao Anh Tuấn cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách thuế nhằm nuôi dưỡng nguồn thu; thiết lập hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 cục thuế và 415 chi cục thuế, hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24/7.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.