Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt hơn 2.200 USD

(Ngày Nay) - GDP bình quân đầu người năm 2016 tăng 106 USD so với năm 2015. Quy mô nền kinh tế hiện hành đạt 4,5 triệu tỷ đồng. 12/13 chỉ tiêu cao hơn số báo cáo Quốc hội.
Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt hơn 2.200 USD

Sáng 28/12, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam năm 2016.

Theo báo cáo, quy mô nền kinh tế năm 2016 theo giá hiện hành đạt 4,5 triệu tỷ đồng. GDP bình quân đầu người ước tính đạt 48,6 triệu đồng, tương đương 2.215 USD, tăng 106 USD so với năm 2015.  

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2016 ước tính tăng 6,21% so với năm 2015. Con số này thấp hơn mức mục tiêu đặt ra là 6,7% và thấp hơn con số báo cáo với Quốc hội (6,3-6,5%). 

Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt hơn 2.200 USD ảnh 1 

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết mức tăng trưởng không đạt mục tiêu đề ra. Nhưng đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới không thuận, trong nước gặp nhiều khó khăn do thời tiết, môi trường biển diễn biến phức tạp, đạt được mức tăng trưởng như trên là một thành công.

Ông Lâm cũng cho rằng tuy chưa có bứt phá tăng trưởng của toàn nền kinh tế nhưng các ngành kinh tế đều có mức tăng trưởng tốt ngoại trừ nông, lâm nghiệp và khai khoáng là hai lĩnh vực gặp nhiều khó khăn trong năm 2016.

Cụ thể, trong mức tăng 6,21% của nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,36%, thấp nhất kể từ năm 2011 trở lại đây, và đóng góp 0,22 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,57%, đóng góp 2,59 điểm phần trăm. Khu vực dịch vụ tăng 6,98%, đóng góp 2,67 điểm phần trăm.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt hơn 2.200 USD ảnh 2 

Theo Tổng cục Thống kê, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản năm nay gặp nhiều khó khăn do diễn biến bất lợi của thời tiết và sự cố môi trường biển xảy ra ở miền Trung gây ảnh hưởng lớn đến kết quả sản xuất ở khu vực này. Đây cũng là lĩnh vực kéo tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế xuống.

Về cơ cấu kinh tế năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 16,32%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 32,72%, khu vực và dịch vụ chiếm 40,92%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 10,04%.

Về thu, chi ngân sách Nhà nước, tính đến ngày 15/12, tổng thu cân đối NSNN đạt 93% dự toán, trong khi tổng chi ngân sách đạt 89,2% dự toán.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt hơn 2.200 USD ảnh 3 

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn FDI thực hiện đến ngày 26/12 ước đạt 15,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015, trong khi tổng vốn đăng ký đạt 24,4 tỷ USD, tăng 7,1%.

Tổng số vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài ký kết đạt khoảng 5,38 triệu USD, tăng 1,4 lần so với năm 2015. Ước tính cả năm, giải ngân đạt 3.700 triệu USD, bằng 80,4% mức giải ngân năm 2015.

Tại hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra đồng thời sáng 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trong năm 2016 đã có 12/13 chỉ tiêu cao hơn số báo cáo Quốc hội, kể cả xuất nhập khẩu. Chỉ có 1 mục tiêu xấp xỉ số báo cáo Quốc hội, thiếu hụt 0,09% đó là GDP.

“Con số này phải cập nhật để cuối năm có được con số chốt lại một cách chính xác”, Thủ tướng yêu cầu và bày tỏ tin tưởng những số liệu trên đã được thống kê trên tinh thần làm việc nghiêm túc của các cơ quan.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 28/12, cả nước hiện có 110.100 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 891.094 tỷ đồng, tăng 16,2% về số lượng doanh nghiệp và tăng 48,1% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2015.

Theo Zing
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.