Thư pháp Arab trở thành di sản thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của UNESCO diễn ra từ ngày 13 đến 18/12/2021, thư pháp Arab, một nghệ thuật truyền thống quan trọng của thế giới Hồi giáo đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể.
Chữ Arab được thể hiện trong kiến trúc của Bảo tàng Tương lai Dubai.
Chữ Arab được thể hiện trong kiến trúc của Bảo tàng Tương lai Dubai.

Di sản đại diện cho 16 quốc gia Hồi giáo

Cụ thể, trong thông báo đăng tải trên trang mạng chính thức, UNESCO đánh giá thư pháp Arab là phương thức thực hành nghệ thuật viết tay chữ Arab một cách uyển chuyển để truyền tải sự hài hòa, tinh tế và vẻ đẹp. Tính linh hoạt của chữ viết Arab mang lại khả năng biến hóa vô hạn ngay cả trong một từ duy nhất, vì các chữ cái có thể được kéo dài và biến đổi theo nhiều cách để tạo ra các mẫu tự khác nhau.

Trong tuyên bố chính thức do hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) phát đi cùng ngày, Bộ trưởng Văn hóa Saudi Arabia Badr bin Abdullah bin Farhan Al-Saud đã hoan nghênh quyết định của UNESCO, khẳng định động thái này sẽ góp phần phát triển và bảo tồn di sản văn hóa này.

Trước đó, 16 quốc gia Hồi giáo chủ chốt do Saudi Arabia dẫn đầu đã đề nghị UNESCO xem xét công nhận nghệ thuật thư pháp Arab là Di sản văn hóa phi vật thể.

Đại diện Hiệp hội bảo tồn di sản Saudi Arabia, ông Abdelmajid Mahboub cho biết khi công nghệ phát triển, không còn nhiều người viết thư pháp Arab bằng tay, khiến số nghệ nhân thư pháp Arab giảm mạnh. Do đó, sự ghi danh của UNESCO chắc chắn có tác động tích cực trong bảo tồn nét văn hóa truyền thống này.

Theo UNESCO, di sản văn hóa phi vật thể là nhân tố quan trọng trong duy trì đa dạng văn hóa trước bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển. Những di sản này không chỉ mang yếu tố văn hóa mà còn là sự phong phú của tri thức và kỹ năng được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Nét đặc sắc của thư pháp Arab

Trong lịch sử, môi trường Hồi giáo đã thúc đẩy sự xuất hiện của một loại hình nghệ thuật đặc sắc. Đó chính là nghệ thuật thư pháp Arab, hay còn gọi là thư pháp Hồi giáo. Thư pháp Arab là phép viết chữ của người Arab được nâng lên thành một nghệ thuật, phương tiện để biểu hiện tâm và trí của người dùng bút. Sự phối hợp giữa hình ảnh và ý nghĩa đã tạo ra ý nghĩa ẩn dụ, đây cũng chính là những tấm mạng phủ lên các tác phẩm nghệ thuật Hồi Giáo nói chung và nghệ thuật thư pháp nói riêng.

Nghệ thuật thư pháp Arab đã đạt tới đỉnh cao khi những người nghệ sĩ không chỉ viết thư pháp trên giấy, trong các sách thánh, kinh Qu'ran, mà họ còn viết lên trên các công trình kiến trúc.

Thư pháp Arab trở thành di sản thế giới ảnh 1

Thư pháp Arab trong một văn bản cổ.

Để đem chữ viết trang trí lên các bức tường là một điều không phải đơn giản, không phải ai cũng có thể làm được, các nghệ sĩ vừa bảo lưu những điều răn dạy của Allah vừa là những người học tập sự sáng tạo của Allah trong việc biến tấu những chữ viết thành những đường nét hài hoà tinh tế để trang trí trong các thánh đường.

Mỗi bức thư pháp là một là một sự bí ẩn ẩn chứa đằng sau những tấm mạng. Chúng ta khi thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật này cũng như đang thực hiện động tác vén mạng, Thượng đế ẩn sau bảy mươi tấm mạng của ánh sáng và bóng tối, nên càng vén ta càng thấy sự bí ẩn là vô cùng vô tận.

Nhờ vậy mà không khí trong các thánh đường trở nên thiêng liêng hơn, đầy ý nghĩa hơn, các bức tường không còn trở nên đơn điệu nữa, do đó thu hút các giáo dân gắn bó và tôn kính tôn giáo của họ hơn, thánh đường đã trở thành nơi chứa đựng cái đẹp, mà con người thì luôn yêu cái đẹp là vươn tới cái đẹp.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.