Năm nay, “con hẻm bánh xèo” nơi bà Lee và nhiều hộ kinh doanh khác bám trụ lâu năm lại trở nên vắng lặng lạ thường.
Bánh xèo là một thành phần quan trọng trong bữa tối gia đình của người Hàn Quốc, cũng là một món ăn truyền thống trong dịp đầu năm mới của người dân nước này.
Tuy nhiên, các quy định giãn cách xã hội đã buộc người dân Hàn Quốc không được tụ tập quá 4 người và các hàng quán phải đóng cửa sau 9 giờ tối đã khiến doanh thu của tiệm bánh xèo bà Lee giảm mạnh.
"Thông thường, trong các dịp Tết tôi thường bán bánh xèo theo đơn hàng trị giá tới 100.000 won (hơn 2 triệu đồng). Tuy nhiên năm nay họ chỉ đặt khoảng 30.000 won hoặc thậm chí là bỏ qua món bánh này", bà Lee cho biết.
Mỗi mùa Tết, cửa tiệm hơn 20 năm tuổi của bà Lee thường bán hết 400 thùng trứng. Còn năm nay bà chủ tiệm chỉ đặt mua khoảng 200 thùng.
"Tết nào người ta cũng xếp hàng dài trước cửa tiệm để được mua bánh, năm nay thì không còn cảnh tượng ấy nữa", bà Lee nói.
Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ Hàn Quốc, việc đón một cái Tết vắng lặng lại giúp họ xả hơi sau nhiều năm quần quật phục vụ gia đình dịp đầu năm mới.
"Là con dâu trong gia đình, tôi đã bắt đầu phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết hai tháng, sau đó nấu ăn và rửa bát liên tục mỗi khi họ hàng tới thăm", bà Choi Mi-kyung, 53 tuổi, cho biết. "Tôi không cảm thấy tiếc khi năm nay không phải vào bếp thường xuyên".
Hàn Quốc đã ghi nhận 504 trường hợp COVID-19 mới vào thứ Tư, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 82.434 người và 1.496 ca tử vong.