Tiệm bánh xèo Hàn Quốc vắng khách vào dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào những ngày Tết Nguyên đán, cửa hàng bánh xèo của bà Lee Soon-ai ở Seoul thường chật cứng khách hàng ở bên trong tiệm, còn bên ngoài là một hàng dài xếp hàng ngay ngắn kiên nhẫn chờ đợi để được thưởng thức món bánh nóng hổi.
Tiệm bánh xèo của bà Lee Soon-ai. Ảnh: Reuters
Tiệm bánh xèo của bà Lee Soon-ai. Ảnh: Reuters

Năm nay, “con hẻm bánh xèo” nơi bà Lee và nhiều hộ kinh doanh khác bám trụ lâu năm lại trở nên vắng lặng lạ thường.

Bánh xèo là một thành phần quan trọng trong bữa tối gia đình của người Hàn Quốc, cũng là một món ăn truyền thống trong dịp đầu năm mới của người dân nước này.

Tuy nhiên, các quy định giãn cách xã hội đã buộc người dân Hàn Quốc không được tụ tập quá 4 người và các hàng quán phải đóng cửa sau 9 giờ tối đã khiến doanh thu của tiệm bánh xèo bà Lee giảm mạnh.

"Thông thường, trong các dịp Tết tôi thường bán bánh xèo theo đơn hàng trị giá tới 100.000 won (hơn 2 triệu đồng). Tuy nhiên năm nay họ chỉ đặt khoảng 30.000 won hoặc thậm chí là bỏ qua món bánh này", bà Lee cho biết.

Mỗi mùa Tết, cửa tiệm hơn 20 năm tuổi của bà Lee thường bán hết 400 thùng trứng. Còn năm nay bà chủ tiệm chỉ đặt mua khoảng 200 thùng.

"Tết nào người ta cũng xếp hàng dài trước cửa tiệm để được mua bánh, năm nay thì không còn cảnh tượng ấy nữa", bà Lee nói.

Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ Hàn Quốc, việc đón một cái Tết vắng lặng lại giúp họ xả hơi sau nhiều năm quần quật phục vụ gia đình dịp đầu năm mới.

"Là con dâu trong gia đình, tôi đã bắt đầu phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết hai tháng, sau đó nấu ăn và rửa bát liên tục mỗi khi họ hàng tới thăm", bà Choi Mi-kyung, 53 tuổi, cho biết. "Tôi không cảm thấy tiếc khi năm nay không phải vào bếp thường xuyên".

Hàn Quốc đã ghi nhận 504 trường hợp COVID-19 mới vào thứ Tư, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 82.434 người và 1.496 ca tử vong.

Theo Reuters
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.