Tín hiệu mới trong tiến trình đối thoại giải quyết xung đột tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điện Kremlin cho biết đã ghi nhận tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về đề xuất gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Kiev, trong bối cảnh các bên liên quan có những động thái ngoại giao mới nhằm tạo điều kiện cho tiến trình đối thoại.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS/TTXVN.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS/TTXVN.

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết thời gian gần đây xuất hiện nhiều tuyên bố liên quan đến khả năng tiếp xúc giữa lãnh đạo Nga và Ukraine. Theo ông Peskov, phía Ukraine là bên đề xuất cuộc gặp, trong khi Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại, song địa điểm chỉ có thể là Moskva.

Ngày 28/1, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov cho biết Tổng thống Putin nhiều lần mời Tổng thống Zelensky tới Moskva nếu nhà lãnh đạo Ukraine sẵn sàng đối thoại. Theo ông Ushakov, Nga chưa bao giờ từ chối các cuộc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo, song các cuộc gặp như vậy cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Kiev, mời nhà lãnh đạo Nga tới thủ đô của Ukraine.

Cùng ngày, Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có đề nghị cá nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tạm thời kiềm chế các hoạt động quân sự cho đến ngày 1/2, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực đàm phán.

Ông Peskov cho biết Moskva đã nhất trí với đề nghị của Tổng thống Mỹ về việc tạm thời kiềm chế các hoạt động quân sự cho đến ngày 1/2, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đàm phán. Tuy nhiên, người phát ngôn này không nêu rõ thời điểm ông Trump đưa ra đề nghị trên.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng giảm các hoạt động leo thang liên quan đến cơ sở hạ tầng năng lượng, với điều kiện phía Nga cùng có bước đi tương ứng. Tổng thống Mỹ cũng hy vọng khả năng tạm ngừng các hoạt động quân sự do điều kiện thời tiết giá rét tại Ukraine.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine đang được thúc đẩy trở lại. Ngày 28/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận vòng đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/2, tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Vòng đàm phán này tiếp tục hướng đến mục tiêu tìm kiếm một giải pháp khả thi cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng Thống đốc của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã họp tại thủ đô Vienna của Áo để thảo luận vấn đề an toàn hạt nhân tại Ukraine. IAEA cho biết đang triển khai các hoạt động đánh giá kỹ thuật liên quan đến nguồn cung năng lượng cho các cơ sở hạt nhân, đồng thời kêu gọi các bên liên quan bảo đảm an toàn cho các cơ sở này.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.