Tổng tài sản ngân hàng vượt 8,5 triệu tỷ đồng

(Ngày Nay) - Tổng tài sản của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước đến cuối 2016 đạt hơn 3,86 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 45% tổng tài sản toàn hệ thống.
Tổng tài sản ngân hàng tăng mạnh trong năm qua.
Tổng tài sản ngân hàng tăng mạnh trong năm qua.

Thống kê tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố cho thấy, tính đến cuối năm 2016, tổng tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng vượt 8,5 triệu tỷ đồng, tăng 18,16% so với cuối năm 2015.

Phần lớn các nhóm ngân hàng đều có tổng tài sản tăng. Trong đó, tổng tài sản của nhóm công ty tài chính, cho thuê tăng trưởng mạnh nhất với 30,2%, tiếp đến là nhóm các ngân hàng hợp tác xã với 20,45%, trong khi đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần và Nhà nước cùng tăng 16,89% (nhưng tính về giá trị tuyệt đối thì lớn nhất với lần lượt 3,86 triệu tỷ và 3,42 triệu tỷ đồng).

Cùng với mức tăng tổng tài sản, vốn điều lệ toàn hệ thống tổ chức tín dụng trong năm qua cũng tăng hơn 6% so với đầu năm đạt 488.424 tỷ đồng. Khối này bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Công Thương, Ngoại thương, Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Xây dựng Việt Nam, Dầu Khí Toàn Cầu, Đại Dương. Trong đó, tổ chức tín dụng có vốn điều lệ lớn nhất là Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) với hơn 37.234 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước ghi nhận các ngân hàng thương mại năm qua có vốn điều lệ tuyệt đối tăng mạnh nhất với hơn 200.000 tỷ đồng, sau đó là khối Nhà nước tăng thêm 146.543 tỷ, liên doanh tăng 104.100 tỷ đồng. 

Về tỷ lệ an toàn vốn (CAR), tất cả các nhóm tổ chức tín dụng đều đạt yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước là trên 9%. Trong đó, ngân hàng liên doanh nước ngoài tỷ lệ đạt hơn 33%. Kế tiếp là các tổ chức tín dụng hợp tác xã  đạt hơn 28,49%. Còn các nhóm ngân hàng thương mại nhà nước đang có CAR thấp nhất là 9,92%, nhóm cổ phần đạt 11,8%.

Riêng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của toàn hệ thống hiện ở mức 34,51%. Với nghiệp vụ chính là huy động tiền trong dân cư rồi cho vay, nhóm công ty tài chính là nhóm có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cao nhất với 45,3%, 

Tỷ lệ này tại các ngân hàng thương mại Nhà nước là hơn 37,3% và ngân hàng thương mại cổ phần xấp xỉ 40%, tại các công ty tài chính và cho thuê tài chính với đặc thù cho vay tín dụng tiêu dùng nên tỷ lệ này là hơn 45%.

Theo Vnexpress
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.