Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn dự luật ngân sách tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/3 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ vào cuối tuần.
Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn dự luật ngân sách tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ

Dự luật chi tiêu tạm thời sẽ cấp ngân sách cho một số cơ quan liên bang hoạt động tới ngày 8/3 và một nhóm bộ ngành khác tới ngày 22/3, thay vì thời hạn chót 1/3 và 8/3, để Quốc hội có thêm thời gian hoàn tất và thông qua dự luật ngân sách cả năm. Trước đó, hôm 29/2, dự luật ngân sách tạm thời đã được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua.

Tổng thống Biden đã gọi các cuộc bỏ phiếu vừa qua tại lưỡng viện Quốc hội là “tin tốt cho người dân Mỹ”, nhưng nhấn mạnh đây chỉ là giải pháp ngắn hạn chứ không phải lâu dài.

Đây là lần gia hạn tạm thời thứ 4 trong những tháng gần đây và nhiều nhà lập pháp kỳ vọng sẽ là lần gia hạn cuối cùng trong năm tài chính hiện tại. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết các nhà đàm phán đã hoàn tất 6 dự luật chi tiêu hằng năm cho các cơ quan liên bang và “gần như đạt được thỏa thuận cuối cùng về những dự luật khác”.

Theo kế hoạch, vào tuần tới, Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ thông qua gói 6 dự luật chi tiêu để chuyển lên tổng thống trước ngày 8/3. Sau đó, các nhà lập pháp sẽ làm việc để tài trợ cho phần còn lại của chính phủ trước thời hạn mới là ngày 22/3.

Ở phần cuối của tiến trình, Quốc hội dự kiến sẽ phê duyệt hơn 1,6 nghìn tỷ USD chi tiêu cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10. Số tiền này gần bằng với năm tài chính trước đó và là con số mà cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đàm phán với Nhà Trắng vào năm ngoái.

Trọng tâm mới trong dự luật chi tiêu năm nay không bao gồm gói viện trợ riêng biệt, trị giá 95,3 tỷ USD mà Thượng viện đã phê duyệt cho Ukraine, Israel và khu vực châu Á-Thái Bình Dương hồi đầu tháng này, với phần lớn số tiền sẽ được chi ở Mỹ để bổ sung cho kho vũ khí quân sự của nước này. Dự luật cũng bao gồm khoảng 9 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo cho thường dân ở Gaza và Bờ Tây, Ukraine và các khu vực chiến sự khác. Trong một tuyên bố hôm 29/2, ông Biden nhấn mạnh: “Đã đến lúc các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện phải đặt an ninh quốc gia lên hàng đầu và khẩn trương chuyển dự luật lưỡng đảng này đến bàn làm việc của tôi”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.