Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn dự luật ngân sách tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/3 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ vào cuối tuần.
Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn dự luật ngân sách tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ

Dự luật chi tiêu tạm thời sẽ cấp ngân sách cho một số cơ quan liên bang hoạt động tới ngày 8/3 và một nhóm bộ ngành khác tới ngày 22/3, thay vì thời hạn chót 1/3 và 8/3, để Quốc hội có thêm thời gian hoàn tất và thông qua dự luật ngân sách cả năm. Trước đó, hôm 29/2, dự luật ngân sách tạm thời đã được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua.

Tổng thống Biden đã gọi các cuộc bỏ phiếu vừa qua tại lưỡng viện Quốc hội là “tin tốt cho người dân Mỹ”, nhưng nhấn mạnh đây chỉ là giải pháp ngắn hạn chứ không phải lâu dài.

Đây là lần gia hạn tạm thời thứ 4 trong những tháng gần đây và nhiều nhà lập pháp kỳ vọng sẽ là lần gia hạn cuối cùng trong năm tài chính hiện tại. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết các nhà đàm phán đã hoàn tất 6 dự luật chi tiêu hằng năm cho các cơ quan liên bang và “gần như đạt được thỏa thuận cuối cùng về những dự luật khác”.

Theo kế hoạch, vào tuần tới, Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ thông qua gói 6 dự luật chi tiêu để chuyển lên tổng thống trước ngày 8/3. Sau đó, các nhà lập pháp sẽ làm việc để tài trợ cho phần còn lại của chính phủ trước thời hạn mới là ngày 22/3.

Ở phần cuối của tiến trình, Quốc hội dự kiến sẽ phê duyệt hơn 1,6 nghìn tỷ USD chi tiêu cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10. Số tiền này gần bằng với năm tài chính trước đó và là con số mà cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đàm phán với Nhà Trắng vào năm ngoái.

Trọng tâm mới trong dự luật chi tiêu năm nay không bao gồm gói viện trợ riêng biệt, trị giá 95,3 tỷ USD mà Thượng viện đã phê duyệt cho Ukraine, Israel và khu vực châu Á-Thái Bình Dương hồi đầu tháng này, với phần lớn số tiền sẽ được chi ở Mỹ để bổ sung cho kho vũ khí quân sự của nước này. Dự luật cũng bao gồm khoảng 9 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo cho thường dân ở Gaza và Bờ Tây, Ukraine và các khu vực chiến sự khác. Trong một tuyên bố hôm 29/2, ông Biden nhấn mạnh: “Đã đến lúc các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện phải đặt an ninh quốc gia lên hàng đầu và khẩn trương chuyển dự luật lưỡng đảng này đến bàn làm việc của tôi”.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.