Trồng cây trong vũ trụ, dự án táo bạo của các nhà khoa học châu Âu

Dự án trồng cây trong vũ trụ có tên “Called Time Scale” được nghiên cứu bởi các nước châu Âu thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) nhằm đưa ra phương pháp trồng cây trong vũ trụ và cách thức các loại cây cung cấp thực phẩm và không khí cho các phi hành gia trong tương lai.
Trồng cây trong vũ trụ, dự án táo bạo của các nhà khoa học châu Âu

Các nhà khoa học sẽ nỗ lực để hiện thực hóa việc trồng cây trong vũ trụ. Họ hi vọng rằng điều này sẽ đặt nền móng cho việc trồng cây trên Mặt trăng và sao Hỏa sau này.

Cà chua bi và dau diếp có thể được trồng trên trạm vũ trụ quốc tế ISS theo phương pháp mà các nhà nghiên cứu đã tìm ra để nuôi sống các nhà du hành vũ trụ trong tương lai.

Trồng cây trong vũ trụ, dự án táo bạo của các nhà khoa học châu Âu - anh 1

Việc trồng cây thí nghiệm sẽ được tiến hành

trên trạm ISS

Chương trình thực nghiệm kéo dài 10 năm do các nhà khoa học tại Na Uy thực hiện, sẽ chứng kiến các loại cây như cà chua bi, dau diếp, đậu tương được trồng trên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Bà Ann-Iren Kittang Jost, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu liên ngành trong không gian tại đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) (trụ sở tại Trondheim) là chủ nhiệm dự án này.

Bà đã phát biểu với giới khoa học Bắc Âu rằng “Tôi đã hình dung ra cơ sở chúng ta có thể đặt nền móng cho việc trồng cây trên mặt trăng và sao Hỏa sau này. Đây chỉ là những bước sơ bộ. Tôi không muốn mạo hiểm đưa ra lời dự đoán về thời gian tiến hành trước khi chúng có thể đưa vào sản xuất đại trà. Chúng tôi vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng sẽ trồng cây gì. Chúng tôi mới dừng lại ở việc thảo luận trồng cà chua bi, dau diếp hay là đậu tương”.

Trồng cây trong vũ trụ, dự án táo bạo của các nhà khoa học châu Âu - anh 2

Hệ thống mô-đun canh tác kiểu châu Âu trên trạm ISS

Một phi hành gia cần khoảng 30kg nước, thực phẩm và không khí mỗi ngày và mặc dù một lượng nước nhỏ có thể được tái chế nhưng chủ yếu nguồn cung vẫn là từ trái đất và tiêu tốn một khoản tiền lớn.

Thí nghiệm trồng cây trên trạm vũ trụ ISS do trung tâm nghiên cứu liên ngành không gian tại Trondheim thực hiện kể từ năm 2006 và hầu hết là tiến hành trên cây hoa Arabidopsis thaliana - thực vật đầu tiên có hệ thống gen được giải mã.

Trồng cây trong vũ trụ, dự án táo bạo của các nhà khoa học châu Âu - anh 3

Cây Arabidopsis thaliana

Nhưng theo lời bà Kittang Jost, nếu muốn trồng các sinh vậy phức tạp hơn trong điều kiện ngoài vũ trụ thì cần phải nghiên cứu thêm.

Bà cho biết: “Không có sự thay đổi lên xuống trong trọng lực của trạm không gian. Một trong những thách thức lớn với chúng tôi đó là việc xác định chính xác lượng nước và dinh dưỡng cần cung cấp cho cây trồng trong điều kiện ít trọng lực như vậy. Chúng tôi đã quan sát thấy rằng có một lớp không khí mỏng bao quanh cây do vậy cây chỉ có thể đứng yên và hô hấp chính không khí đó”.

Mấu chốt của nghiên cứu sẽ là hệ thống mô-đun canh tác kiểu châu Âu trên trạm ISS (mô-đun này có tên EMCS) được sử dụng để nghiên cứu sinh vật học trong môi trường trọng lực giảm.

Trồng cây trong vũ trụ, dự án táo bạo của các nhà khoa học châu Âu - anh 4

Trồng cây trong vũ trụ - Một dự án táo bạo, nhưng nếu thành công

sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho các cơ quan nghiên cứu vũ trụ

Mô-đun EMCS sẽ được nâng cấp để cho phép sử dụng trong việc nghiên cứu việc trồng các cây lương thực trong điều kiện mà không khí hay nước sẽ không thể luân chuyển nếu không có sự giúp đỡ của máy móc.

“Chúng ta đều biết nếu một cái cây không được cung cấp đủ nước sẽ ảnh hưởng tới sức sống của nó. Chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ cách các cây lương thực sinh tồn trong trường trọng lực như vậy. Đã có các giả thiết rằng nếu chúng tôi nuôi trồng các cây này trong môi trường vi trọng lực, chúng sẽ sống được trong môi trường trọng lực thấp hơn, tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt rõ nét”, bà Kittang Jost nhấn mạnh.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.