Trung Quốc ban hành lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nghiêm ngặt đối với việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trên cả nước, sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ một khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán.
Chợ hải sản Huanan, nơi buôn bán hơn 100 loài động vật khi chưa bị đóng cửa.
Chợ hải sản Huanan, nơi buôn bán hơn 100 loài động vật khi chưa bị đóng cửa.

Vẫn chưa rõ loài động vật nào đã truyền virus corona cho con người, tuy vậy Trung Quốc thừa nhận cần phải kiểm soát thị trường động vật hoang dã béo bở của mình nếu muốn ngăn chặn các dịch bệnh khác.

Vào cuối tháng 2, một lệnh cấm tạm thời đối với việc buôn bán và tiêu thụ "động vật hoang dã trên cạn có giá trị sinh thái, khoa học và xã hội quan trọng" đã được ban hành và dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Trung Quốc ban hành lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã ảnh 1

Một bảo vệ đang đứng bên ngoài chợ buôn bán hải sản Huanan, nơi phát hiện virus corona vào ngày 24/1 ở Vũ Hán. (Ảnh: CNN)

 Tuy vậy, ngừng hoạt động thị trường buôn bán động vật hoang dã tại Trung Quốc sẽ rất khó khăn. Trong nền văn hóa Trung Quốc, động vật hoang dã không chỉ là nguồn thực phẩm mà còn được sử dụng cho y học cổ truyền, quần áo, đồ trang trí và cả vật nuôi.

Đây không phải lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc kiềm chế việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Năm 2003, một số lượng lớn cầy hương đã bị cấm và tiêu hủy sau khi phát hiện rằng chúng có khả năng truyền virus SARS sang người. Buôn bán rắn cũng bị cấm trong một thời gian ngắn tại Quảng Châu sau khi dịch SARS bùng phát. Dù vậy, ngày nay nhiều nơi tại Trung Quốc vẫn sử dụng các món ăn làm từ động vật hoang dã.

Trung Quốc ban hành lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã ảnh 2

Thịt cá sấu được làm sạch và chế biến tại một khu chợ buôn bán động vật hoang dã ở Trung Quốc. (Ảnh: South China Morning Post)

Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng lệnh cấm là bước khởi đầu quan trọng và đang kêu gọi chính quyền Bắc Kinh nắm bắt thời cơ này để thu hẹp các lỗ hổng về sử dụng động vật hoang dã trong y học cổ truyền Trung Quốc. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để chính phủ Trung Quốc bắt đầu thay đổi thái độ văn hóa xung quanh việc tiêu thụ động vật hoang dã.

Theo CNN
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.